Đường dẫn truy cập

Iran và Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán về hạt nhân trước khi đến kỳ hạn


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trái, và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trước khi tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran tại Lausanne, Thụy Sĩ, 16/3/2015.

Các nhà thương thuyết Mỹ và Iran theo chương trình hôm nay sẽ tiếp tục vòng đàm phán cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran, vào lúc sắp đến hạn chót ngày 31 tháng Ba để đạt một thoả thuận khung.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry hôm qua đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ở Lausanne, Thuỵ Sĩ. Cả hai bên đều bày tỏ lạc quan về triển vọng đạt được thoả thuận.

Các nhà ngoại giao cao cấp của nhóm gọi là P5+1 tham gia cuộc đàm phán dự kiến sẽ góp mặt với các vị đồng nhiệm Mỹ và Iran, giữa lúc các hoạt động ngoại giao đang được tăng cường ráo riết trước hạn chót đã đề ra.

Hôm qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói ông đã gửi một bức thư tới 6 cường quốc và “giải thích lập trường của Iran về các vấn đề hạt nhân và những diễn biến mới nhất” trong các cuộc thương thuyết. Các giới chức Mỹ xác nhận đã nhận được lá thư, nhưng không tiết lộ chi tiết trong bức thư này.

Lên tiếng qua trang Twitter, ông Rouhani còn cho hay ông đã thảo luận với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh, ông nhấn mạnh rằng tất cả các biện pháp chế tài bất công đối với Iran phải bị gỡ bỏ.

Iran muốn huỷ bỏ tất cả các biện pháp chế tài đối với họ ngay lập tức như một phần trong một thoả thuận hạt nhân, trong khi Hoa Kỳ và các nước khác nói các biện pháp chế tài này nên được dần dần tháo bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG