Đường dẫn truy cập

Mỹ, Iran cố đạt thoả thuận hạt nhân trước hạn chót


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm nay mở lại cuộc đàm phán hạt nhân tại Thuỵ Sĩ, trong lúc chỉ còn vài ngày là tới thời hạn chót để có được một hiệp định khung.

Trước khi diễn ra cuộc họp tại Lausanne, một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho báo chí biết rằng Hoa Kỳ “có thể nhìn thấy một con đường tiến tới để có được hiệp định” trước thời hạn chót 31 tháng 3.

Iran và nhóm P5+1, gồm Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, muốn đạt được thoả thuận chung cuộc trước cuối tháng 6 nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp chế tài.

Đôi bên đã thực hiện nhiều vòng đàm phán trong vài tháng qua, nhưng chưa đồng ý về những chi tiết như con số các máy ly tâm mà Iran được phép vận hành và tốc độ gỡ bỏ các biện pháp chế tài.

Iran nhất mực cho rằng chương trình hạt nhân của họ phục vụ các mục tiêu hoà bình như nghiên cứu khoa học và sản xuất điện lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG