Đường dẫn truy cập

Israel nghe lén đàm phán hạt nhân Iran


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp về chương trình hạt nhân của Iran với Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif Iran ở Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 17/3/2015.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp về chương trình hạt nhân của Iran với Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif Iran ở Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 17/3/2015.

Giữa lúc Hoa Kỳ và nhóm 5 cường quốc khác mở cuộc thương thuyết với Iran, đồng minh Israel của Mỹ đang sử dụng tình báo để thu thập những chi tiết của các cuộc đàm phán mật, đồng thời làm việc sau hậu trường để phá hoại bất cứ thỏa thuận tiềm năng nào, theo một bài viết do tờ The Wall Street Journal đăng tải hôm thứ Hai.

Tờ báo nói rằng các giới chức cao cấp tại Tòa Bạch Ốc năm ngoái biết được là Israel đã đặt thiết bị nghe lén, thu thập thông tin từ những báo cáo mật của Mỹ, đồng thời sử dụng những người chỉ điểm hay những nguồn tin ngoại giao để biết những chi tiết của các cuộc đàm phán.

Phúc trình này nói Israel bác bỏ là họ trực tiếp do thám Hoa Kỳ, nhưng thay vào đó thu thập tin tức bằng cách theo dõi các nhà lãnh đạo Iran được thông báo những tin cập nhật về các cuộc họp.

Các nhà ngoại giao và các chuyên gia đến từ Iran và nhóm các cường quốc gồm có Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, đang tìm cách để đạt một thỏa thuận để bảo đảm Iran không tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp chế tài gắt gao. Các bên đồng ý giữ kín các cuộc thảo luận để tránh những ảnh hưởng từ bên ngoài có thể tác động tới kết quả thương thuyết.

Bất chấp cam kết duy trì bí mật như thế, các giới chức Israel đã nhiều lần ra tuyên bố khẳng định rằng một thỏa thuận có tiềm năng đạt được sẽ không đi đủ xa để bảo đảm rằng Iran sẽ không có khả năng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG