Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq tới Iran


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại Tehran, ngày 18/10/2010

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đang có mặt ở Tehran nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của khu vực trong nỗ lực tìm cách tại vị thêm một nhiệm kỳ thứ nhì sau cuộc bầu cử không đem lại kết quả cuối cùng hồi tháng Ba.

Hôm nay, ông Maliki đã gặp lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, và dự kiến sau đó sẽ gặp Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Ông Maliki cũng dự trù sẽ đến trung tâm Hồi giáo Shia ở Qom.

Ông Maliki đã thực hiện một chuyến công du khu vực nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong nỗ lực tìm cách tại vị, với các chặng dừng chân ở Syria và Jordan.

Liên minh Quốc gia do Iran hậu thuẫn với đa số thành viên Hồi giáo Shia của ông đã về nhì trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq hôm 7/3 và bị khối Iraqiya, do cựu Thủ tướng Iraq Ayad Allawi lãnh đạo, đánh bại.

Sự ủng hộ của Iran là vô cùng quan trọng đối với ông Maliki vì sự ảnh hưởng của nước này đối với đa số người hồi giáo Shia ở Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG