Đường dẫn truy cập

Iran cảnh cáo ngưng cung cấp dầu cho Ấn Độ


Ấn Độ nhập khoảng 12% số dầu cần thiết từ Iran

Bộ ngoại giao Iran cho biết Tehran có thể ngưng xuất khẩu dầu sang Ấn Độ nếu quốc gia nam Á này không chi trả đúng hạn dầu thô của họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast hôm nay tuyên bố việc Ấn Ðộ không thanh toán được tiền dầu cho Iran sẽ có tác động tiêu cực đến công cuộc mậu dịch hằng năm lên tới 12 tỉ đôla giữa hai nước.

Ngân hàng trung ương Iran cho biết Ấn Độ nợ 5 tỉ đôla tiền dầu trong mấy tháng vừa qua.

Ấn Độ đã ngưng trả tiền mua dầu thô của Iran để đáp lại các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt cho các ngân hàng làm ăn với Iran.

Ấn Độ và Iran đã cố gắng thương thảo các cơ chế thanh toán thay thế.

Washington đã áp đặt cấm vận tài chính đối với Iran vì Tehran theo đuổi các họat động hạt nhân mà các nước Tây phương nghi là nhằm phát triển vũ khí hạt nhân, một cáo buộc mà Iran bác bỏ.

Thông tấn xã bán chính thức FARS của Iran hôm qua nói rằng một giới chức dầu khí không nêu tên của Iran cảnh báo rằng việc xuất khẩu dầu sang Ấn Độ có thể bị đình chỉ kể ngày mùng 1 tháng 8 nếu cuộc tranh chấp về chi trả không giải quyết xong.

Ấn Độ nhập khoảng 12% số dầu cần thiết từ Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG