Đường dẫn truy cập

Iran cấm phụ nữ xem bóng chuyền


Phó Tổng thống Shahindokht Molaverdi tuyên bố là các ủng hộ viên nữ nên được cho phép miễn trừ lệnh cấm lâu nay để vào sân vận động xem trận đấu.
Phó Tổng thống Shahindokht Molaverdi tuyên bố là các ủng hộ viên nữ nên được cho phép miễn trừ lệnh cấm lâu nay để vào sân vận động xem trận đấu.

Nữ phó tổng thống Iran chỉ trích việc cấm phụ nữ xem trận đấu bóng chuyền giữa hai đội Iran và Mỹ.

Ngày thứ Sáu, Iran hạ Mỹ 3-0 với tỉ số 25-19, 29-27 và 25-20 trong loạt các trận đấu tranh vô địch của Liên đoàn Bóng chuyền Quốc tế FIVB.

Phó Tổng thống Shahindokht Molaverdi, một chính trị gia cải cách phụ tránh những vấn đề phụ nữ và gia đình của nước Cộng hòa Hồi Giáo, tuyên bố là các ủng hộ viên nữ nên được cho phép miễn trừ lệnh cấm lâu nay để vào sân vận động xem trận đấu.

Tuy nhiên vào hôm thứ Ba, bộ trưởng nội vụ Iran được trích lời nói rằng “không có quyết định mới về việc phụ nữ vào sân vận động xem các trận đấu.”

Dù có khoảng 200 vé được dành cho phụ nữ tại khu liên hợp thể thao Azadi ở Tehran, các nhân viên an ninh chung quanh sân vận động từ chối không cho phụ nữ vào xem trận đấu.

Các nữ cổ động viên bóng chuyền bị gán danh hiệu “gái điếm” và “gái hư” trên truyền thông xã hội và trên các bích chương trưng bày ở trung tâm Tehran.

Bà Molaverdi nói những nhận xét như vậy của “những người tự xưng là theo Đức Chúa Trời …và sử dụng những từ mà nhiều người kinh tởm không muốn nhắc lại, rõ ràng là phạm tội theo luật.”

Phụ nữ bị cấm không cho tham dự các sinh hoạt thể thao kể từ cuộc Cánh mạng Hồi Giáo Iran năm 1979. Tuy nhiên chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani đã nỗ lực nới lỏng những hạn chế này.

Giải thưởng toán học danh giá lần đầu tiên trao cho phụ nữ
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:49 0:00

XS
SM
MD
LG