Đường dẫn truy cập

Tòa án Iran tiếp tục phiên xử ký giả Mỹ


Ông Jason Rezaian, ký giả của tờ Washington Post, và vợ bà Yeganeh Salehi cũng là nhà báo
Ông Jason Rezaian, ký giả của tờ Washington Post, và vợ bà Yeganeh Salehi cũng là nhà báo

Một tòa án Iran đã tiếp tục phiên xét xử hoạt động gián điệp của Jason Rezaian, ký giả của tờ Washington Post.

Phủ nhận cáo buộc này, Rezaian hôm thứ Hai trình bày một phần lời biện hộ của mình trong một phiên tòa kín tại Tòa án Cách mạng ở Tehran.

Thông tấn xã bán chính thức Tasnim của Iran cho biết Rezaian phát biểu bằng tiếng Anh và một bản dịch lời phát biểu của anh được trình cho thẩm phán.

Luật sư của Rezaian, Leila Ahsan, nói với hãng tin này rằng anh bị cáo buộc tội gián điệp vì thu thập thông tin mật và trao cho những chính phủ thù địch, viết thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và hành động chống lại an ninh quốc gia.

Mẹ của Rezaian, bà Mary, mô tả con trai bà "rất mệt mỏi" và "rất khổ sở" khi trả lời phỏng vấn của hãng tin AP. Bà cho biết con trai bà "đang bị cáo buộc là một điệp viên lão luyện trong khi tất cả những gì nó làm là đưa tin về đất nước mà nó yêu quý."

Tại phiên xử đầu tiên, truyền thông Iran cho biết tòa án đọc một lá thư được nói là do Rezaian viết cho nhóm chuyển tiếp của ông Obama vào năm 2008 đề nghị giúp đỡ trong những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Martin Baron, tổng biên tập của báo The Washington Post, nói Rezaian có nộp đơn xin làm việc cho chính quyền Obama sau cuộc bầu cử năm 2008 nhưng không được nhận vào.

Nhà chức trách Iran bắt giam Rezaian, vợ ông bà Yeganeh Salehi và một phóng viên ảnh hồi tháng 7 năm ngoái. Tất cả đã được phóng thích trừ Rezaian, vẫn bị giam giữ kể từ khi đó.

Báo The Washington Post nói bà Salehi, cũng là một nhà báo, vẫn đang ở Tehran và bị cấm đi du hành ra nước ngoài.

Rezaian mang hai quốc tịch Mỹ-Iran, nhưng Iran không công nhận quốc tịch nào khác cho công dân của mình.

Mỹ đã kêu gọi Iran trả tự do cho anh ta và cung cấp thêm thông tin về những cáo buộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG