Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran: Thỏa thuận hạt nhân 'nằm trong tầm tay'


Tổng thống Hassan Rouhani cho biết những cuộc thương thuyết lâu nay đang đạt được những tiến bộ vào lúc hạn chót để có một thỏa thuận hoàn toàn đang đến gần, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề.
Tổng thống Hassan Rouhani cho biết những cuộc thương thuyết lâu nay đang đạt được những tiến bộ vào lúc hạn chót để có một thỏa thuận hoàn toàn đang đến gần, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề.

Tổng thống Iran nói một thỏa thuận hạt nhân chung cuộc giữa Tehran và các cường quốc thế giới “nằm trong tầm tay” trong tháng này, miễn là không có những vấn đề mới nào được nêu lên trong những ngày tới.

Ngày thứ Bảy, phát biểu với các phóng viên tại Tehran, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết những cuộc thương thuyết lâu nay đang đạt được những tiến bộ vào lúc hạn chót để có một thỏa thuận hoàn toàn đang đến gần, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề.

Tổng thống Rouhani nói: “Các nhà thương thuyết của chúng tôi nghiêm chỉnh trong các cuộc thảo luận và nếu phía bên kia cũng tuân thủ khung làm việc này và tôn trọng quyền của Iran và những lợi ích quốc gia của chúng tôi và không tìm cách đòi hỏi quá đáng, tôi nghĩ một thỏa thuận đang ở trong tầm tay.”

Đề cập đến một vấn đề then chốt mà Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu nhấn mạnh đến- là thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran- Tổng thống Rouhani nói Iran sẽ không cho phép việc thanh sát làm nguy hại đến những bí mật quốc gia.

Ông nói: “Iran sẽ tuyệt đối không cho phép những bí mật quốc gia rơi vào tay người nước ngoài, theo những điều khoản của Hiệp ước Không Phổ biến Hạt nhân (( và “Nghị định thư Bổ túc”)) hay bất cứ hiệp ước nào khác. Nhất định chúng tôi sẽ không để chuyện này xảy ra.”

Các cường quốc thế giới mưu tìm một thỏa thuận về chương trình phát triển hạt nhân của Iran là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức. Để đổi lấy việc hạn chế chương trình phát triển hạt nhân trong tương lai của Iran, Iran hy vọng những chế tài quốc tế làm tê liệt nền kinh tế nước này sẽ được gỡ bỏ.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Pháp kêu gọi Iran chấp nhận những biện pháp nghiêm ngặt, kể cả việc thanh sát các cơ sở quân sự cũng như thanh sát hạt nhân có thể được thực hiện chỉ cần thông báo trước hai giờ đồng hồ.


Iran xét xử nhà báo Mỹ bị buộc tội làm gián điệp (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG