Đường dẫn truy cập

Iran, các cường quốc thảo luận ngày thứ hai ở Vienna


Phát ngôn viên về chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu Châu Michael Mann trong cuộc họp báo tại Vienna.
Các đại diện của Iran và nhóm 6 cường quốc thế giới họp ngày thứ nhì ở Vienna để tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm bảo đảm chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm các mục đích hòa bình.

Bước vào phiên họp hôm nay, người phát ngôn về chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu Châu, ông Michael Mann, nói rằng chiều hôm qua, một phiên họp khoáng đại đã diễn ra dưới quyền chủ tọa của Phó Bộ trưởng Ngoại giao Iran và Phó Tổng thư ký đặc trách hành động đối ngoại của Liên hiệp Âu Châu, bà Helga Shmidt.

Theo lời ông Mann, phiên họp đó đã bước sang ngày thứ nhì sáng hôm nay, giữa các giám đốc chính trị của hai bên.

Theo lời người phát ngôn này thì các cuộc thảo luận cho tới nay rất hữu ích và đề cập tới các đề tài quan trọng.

Hai bên đang tìm cách xây dựng thêm sau khi đã đạt được thỏa thuận vào tháng 11 năm ngoái, theo đó Iran được yêu cầu giảm thiểu các hoa động hạt nhân nhạy cảm nhất, để đánh đổi các cường quốc tây phương sẽ giảm thiểu các biện pháp chế tài chống nước này.

Nhóm các cường quốc thế giới đang gặp Iran - gồm có Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và nước Đức, muốn Tehran trấn an họ rằng nước này sẽ không chế tạo các vũ khí hạt nhân.

Để đổi laị, Iran muốn các cường quốc hủy bỏ tất cả các biện pháp chế tài kinh tế đang áp dụng đối với nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG