Đường dẫn truy cập

Iran: Việc can thiệp quân sự vào Bahrain là không thể chấp nhận


Hình ảnh trên truyền hình cho thấy 200 xe quân sự của Ả Rập Xê Út tiến vào Bahrain hôm 14/3/2011

Lời chỉ trích của nước có đa số dân là tín đồ Hồi giáo Shia này được đưa ra một ngày sau khi lực lượng quân sự do Ả rập Xê-út lãnh đạo tiến vào vương quốc nhỏ bé trong vùng Vịnh này để hậu thuẫn cho chính phủ của người hồi giáo Sunni thiểu số.

Khoảng 1.000 binh sĩ Ả Rập và 500 cảnh sát viên của Tiểu vương quốc Ả Rập đã băng qua con đường nối liền Ả rập-Xê-út có đa số dân người hồi giáo Sunni với Bahrain.

Lực lượng này đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của hoàng gia Bahrain nhằm bảo vệ các cao ốc chính phủ tiếp theo nhiều tuần lễ bị những người Shia đa số biểu tình phản đối.

Bahrain đã kêu gọi một thỏa thuận an ninh tập thể của Hội đồng hợp tác 6 nước trong vùng Vịnh.

Nhưng chưa rõ liệu các thành viên khác trong khối là Oman, Kuwait và Qatar có đóng góp binh sĩ hay không.

Sự can thiệp này đã bị phe đối lập Shia của Bahrain chỉ trích trước đó như là một sự chiếm đóng. Lời chỉ trích được đưa ra một ngày sau khi những người biểu tình ngăn không cho người ra vào khu vực tài chánh Bahrain bằng các rào cản.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay kêu gọi công dân Mỹ đừng du hành tới vùng Vịnh và khuyến cáo các công dân Mỹ ở Bahrain nên tính đến chuyện rời khỏi nước này.

Bộ nói rằng các công dân Mỹ nên tránh xa các cuộc biểu tình vì có thể biến thành bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG