Đường dẫn truy cập

Núi lửa Indonesia: người dân nóng lòng trở về nhà


Núi lửa Merapi lại phun trào ở Cangkringan, Yogyakarta, Indonesia, 31/10/2010
Núi lửa Merapi lại phun trào ở Cangkringan, Yogyakarta, Indonesia, 31/10/2010

Hàng ngàn dân Indonesia phải sơ tán vì núi lửa nóng lòng muốn rời khỏi những trại tạm trú. Ngoài ra, những đám mây tro khiến nhiều chuyến bay đã bị hoãn lại.

Một tuần lễ sau khi ngọn núi lửa của Indonesia bắt đầu phun ra những đám mây tro nóng, những người phải sơ tán nói họ chán sống trong những khu tạm trú chật chội nóng bức. Tuy nhiên, những dấu hiệu liên tục cho thấy tình hình hiện nay vẫn chưa cho phép họ trở về nhà.

Những vụ nổ của núi lửa vẫn không làm sờn lòng nhiều gia đình trở về nhà họ trên núi. Họ muốn kiểm tra lại nhà cửa và gia súc, và buổi tối, họ mới trở lại trại tạm trú để ngủ trên chiếu cùng với hàng ngàn người khác.

Những người thiện nguyện cho biết các trại chỉ có 5 nhà vệ sinh dành cho mỗi một ngàn người; ngoài ra, thuốc men thực phẩm coi như có đủ, nhưng người lánh nạn không có nhiều chuyện để làm cho qua ngày.

Bà Sipun đã đến trại tạm trú Wonokerto ngay đợt phun đầu tiên. Bà là một trong gần 70.000 người sơ tán, bà nói rằng tuy không dám về nhà cho đến khi núi lửa hoàn toàn ngưng hoạt động, bà cũng không khỏi nóng ruột.

Bà Sipun nói tình hình tại đây không tiện nghi chút nào. Con cái bà luôn luôn quấy khóc và cứ vòi tiền mua quà, nhưng làm sao bà có thể lo cho chúng trong khi cứ ngồi yên trong trại và không làm gì hết.

Trước kia, chính quyền có mối lo là dân làng sẽ chống lại lệnh sơ tán, vì thế họ đã phải đưa quân đội để buộc dân chúng phải ra khỏi trong khu vực có đường bán kính 10 kilômét an toàn. Tuy vậy các nông gia vẫn hàng ngày về thăm nhà, với sự chấp thuận của quân đội.

Các quân nhân nói rằng, họ hiểu đời sống mọi người nơi đây gắn liền với đất đai, và không thể ngăn cấm họ bảo vệ những phương tiện mưu sinh của mình.

Ngoài ra, 11.000 người sinh sống trên sườn núi lửa còn tin rằng họ hiểu về hoạt động của núi lửa hơn ai hết.

Những người dân sống trong trại tạm trú nói rằng họ biết rõ khi nào thì có thể về nhà. Ông Sunarno, một nông gia sống trong ngôi làng cách đỉnh núi Merapi chỉ có 8 cây số, đã từng lớn lên tại khu vực núi lửa.

Sunarno nói ông sống tại đây từ bé, và ông biết núi sẽ có những hiện tượng gì khi nó sắp phun lửa. Nếu có nguy hiểm, thì ông chạy đến trại tạm trú, nếu không, ông trở về nhà.

Mặt khác, các đám mây tro của núi lửa cũng khiến các chuyến bay phải hoãn lại tại các thành phố kề cận, như Solo và Yoyakarta.

Tuy nhiên, cho tới nay, tình hình các chuyến bay quốc tế chung quanh Indonesia không mấy bị ảnh hưởng bởi núi lửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG