Đường dẫn truy cập

Indonesia sẽ dẫn độ tay đánh bom ở Bali từ Pakistan về nước


Ảnh Umar Patek do Cảnh sát Quốc gia Philippines công bố, với số tiền Hoa Kỳ hứa thưởng cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Patek

Ngoại trưởng Indonesia hôm nay loan báo trong nay mai, Umar Patek, người bị cáo buộc chỉ huy các vụ đánh bom Bali năm 2002, sẽ bị dẫn độ từ Pakistan về Indonesia. Patek bị nghi là thành viên của mạng lưới khủng bố ở Đông Nam Á Jemaah Islamiyah có liên hệ với al-Qaida. Đương sự bị bắt hồi tháng giêng tại thị trấn mà trùm khủng bố Osama bin Laden đã ẩn náu trước khi bị hạ sát hồi tháng 5.

Phát biểu trước một nhóm ký giả hôm nay, Ngoại trưởng Indonesia, ông Marty Natalegawa, nói chính quyền đang tìm cách không làm rùm beng vụ dẫn độ nghi can Umar Patek như dự kiến và không tiết lộ thời gian biểu cụ thể.

Ông nói: “Đúng vì lý do an ninh, chúng tôi giữ chuyện này ở mức rất chừng mực. An ninh được hiểu theo nghĩa cả về thể chất, lẫn theo nghĩa là không muốn tạo ra sự chú ý tự tạo, tự mãn về một nhân vật không đáng để quảng bá cho mọi người biết đến.”

Người ta tin rằng Patek đã làm ra các quả bom dùng trong các vụ tấn công ở Bali vào năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng, trong đó có nhiều du khách từ Asutralia và Hoa Kỳ.

Đương sự cũng bị cho là đã huấn luyện với al-Qaida ở Pakistan trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Hoa Kỳ ngày 11/9/2001, và đã lẩn trốn kể từ năm 2003. Hoa Kỳ đã đề xuất 1 triệu đô la tiền thưởng cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ Patek.

Y bị tóm ở Abbottabad, Pakistan hồi tháng giêng, cùng thị trấn mà Osama bin Laden đã cư ngụ trước khi bị hạ sát bởi lực lượng Hoa Kỳ vào tháng năm. Có báo cáo rằng Patek ở Abbottabad để gặp các thủ lĩnh al-Qaida, nhưng chưa có xác nhận rằng y đã gặp bin Laden.

Kể từ khi bị bắt, Patek đã bị các nhân viên điều tra Indonesia thẩm cung. Các nhà phân tích an ninh cho rằng những gì thu thập được từ Patek có thể giúp hiểu rõ hơn cách thức các mạng lưới khủng bố trong khu vực tương tác với nhau như thế nào.

Patek có phần chắc sẽ bị truy tố về tội sát nhân hay tội tàng trữ và sử dụng chất nổ bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết nguyên nhân vụ dẫn độ bị trì hoãn một phần là do chính quyền Indonesia muốn đảm bảo rằng tiến trình dẫn độ không gây trở ngại cho quá trình truy tố vụ án.

Ông giải thích: “Vấn đề tồn tại duy nhất hiện đang được hoàn tất là đảm bảo cho tiến trình dẫn độ Umar Patek về Indonesia diễn ra suôn sẻ không chỉ về mặt cách thức tiến hành, mà khung pháp lý phải chặt chẽ không tạo ra khe hở, để một khi đương sự bị luận tội và bị trục xuất hay bị dẫn độ, chắc chắn là sẽ bị đưa trở về Indonesia, thì đã có sẵn một khung pháp lý cần thiết để y phải chịu trách nhiệm trước các tội ác mà y bị tố giác là đã gây ra.”

Năm 2009, hai thủ lĩnh cao cấp của phiến quân là Noordin Mohammad Top và Dulmatin bị tình nghi có liên can tới vụ đánh bom tại Bali đã bị thiệt mạng trong các cuộc đột kích của cảnh sát ở Indonesia.

Trong thập niên vừa qua, số vụ tấn công khủng bố ở Indonesia, quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất trên thế giới, đã giảm đáng kể phần lớn nhờ vào các nỗ lực tăng cường thực thi luật pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG