Đường dẫn truy cập

Indonesia muốn hiệp định mới để giảm bớt tranh chấp tại châu Á


Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa.
Ngoại trưởng Indonesia hôm 16/5 kêu gọi ký một hiệp định có giá trị khắp châu Á để giúp xây dựng sự tin cậy và cảnh báo nguy cơ tranh chấp trong khu vực mỗi khi có căng thẳng.

Phát biểu trong chuyến đi tại Washington tuần này, Ngoại trưởng Marty Natalegawa nói rằng nếu ký được một hiệp định như vậy, châu Á có thể chấm dứt những căng thẳng thường thấy, giúp các quốc gia ngồi lại với nhau để thực hiện các mục tiêu của mình.

Không nêu đích danh Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ, ông Natalegawa nói rằng châu Á không muốn thấy “một ưu thế không kiểm soát của một quốc gia duy nhất nào” và cũng không muốn thấy bất ổn do các cường quốc đối nghịch tạo ra.

Ông nói rằng hiệp định mà ông đề nghị sẽ phỏng theo Hiệp định Thân thiện và Hợp tác của các nước ASEAN, trong đó ngăn cấm sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp tại Đông Nam Á.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG