Đường dẫn truy cập

Việt-Trung tăng cường quan hệ, nâng cao hợp tác


Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung của Việt Nam.
Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung của Việt Nam.
Hôm 11 tháng Năm, trong tư cách Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc của Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đã rời Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng để lên đường sang Bắc Kinh, gặp Chủ tịch của phía Trung Quốc, là Ủy viên Quốc vụ Viện Dương Khiết Trì tại phiên họp lần thứ 6 của Ủy Ban này.

Theo tin của VietnamNet, hai bên đồng ý rằng củng cố niềm tin chiến lược, và siết chặt hợp tác toàn diện phục vụ cho quyền lợi về lâu về dài của nhân dân hai nước.

Bản tin điện tử của chính phủ Việt Nam tường thuật rằng hai bên tuyên bố sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, thiết lập và duy trì đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao nhất, từ Tổng Bí thư, Bộ trưởng Quốc phòng, tới Bộ trưởng Nông nghiệp.

VietnamNet nói hai nước đồng ý sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quân sự, thi hành công lực, an ninh, khoa học, giáo dục, văn hóa và chăm sóc y tế.

Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương của phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì
Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương của phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì
Ngoài ra, hai bên xác nhận ước vọng của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc muốn đạt được một thoả thuận về các nguyên tắc căn bản chỉ đạo việc giải quyết các vấn đề biển liên hệ giữa hai nước, qua thương thuyết và các cuộc tham khảo hữu nghị, nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp một cách hòa bình.

Cả hai bên còn cam kết sẽ thi hành toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, gọi tắt là DOC, hầu cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trên biển.

Năm nay, 2013, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 ngày Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, và hai bên đồng ý rằng sẽ dùng năm nay như một cơ hội để hai nước thực hiện quan điểm chung mà ASEAN và giới lãnh đạo Trung Quốc đã đạt được, để nới rộng và đào sâu hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao thông và hải dương, và qua đó, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực.

Nguồn: VietnamNet, Prensa Latina

VOA Express

XS
SM
MD
LG