Đường dẫn truy cập

ASEAN+6 bắt đầu đàm phán lập khối thương mại tự do khu vực


10 nước Đông Nam Á và 6 đối tác kinh tế quan trọng tổ chức vòng đàm phán đầu tiên hôm 9/5 tiến tới việc thành lập một trong những khối tự do mậu dịch lớn nhất thế giới.

Tại cuộc họp ở Brunei kéo dài tới ngày 13/5, khối ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ sẽ tập trung thảo luận các vấn đề thương mại, dịch vụ và đầu tư, và các phương thức đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP mà các nước dự kiến sẽ đúc kết một thỏa thuận vào năm 2015.

Chính phủ Nhật cho rằng RCEP một khi được hình thành sẽ là một trong những khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, với dân số trên 3,3 tỷ người, chiếm phân nửa thị trường toàn cầu và 1/3 sản lượng kinh tế thế giới.

Các cuộc đàm phán về RCEP khởi sự giữa lúc có các tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại mậu dịch đa phương khác, bao gồm Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Thủ tướng Nhật bày tỏ tin tưởng rằng TPP có thể trở thành nền tảng cho RCEP và thậm chí là cho cả thỏa thuận tự do thương mại lớn hơn gọi là Khu vực Mậu dịch Tự do Châu Á Thái Bình Dương.

Nguồn: Kyodo News/Xinhua

VOA Express

XS
SM
MD
LG