Đường dẫn truy cập

Indonesia: Chính sách phá tàu ‘đánh trộm cá’ bị phản đối


Bộ trưởng Ngư nghiệp IndonesiaSusi Pudjiastuti phát biểu tại Washington, ngày 16/9/2016.
Bộ trưởng Ngư nghiệp IndonesiaSusi Pudjiastuti phát biểu tại Washington, ngày 16/9/2016.

Các giới chức cao cấp chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp ngày 10/1 yêu cầu Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia ngưng biện pháp cho nổ tàu nước ngoài đánh bắt trái phép, cho rằng chính sách này có thể làm tổn hại các quan hệ ngoại giao và ngành đánh cá.

Dưới quyền Bộ trưởng Susi Pudjiastuti, Indonesia đã phá hủy hàng trăm tàu đánh cá trái phép của nước ngoài kể từ năm 2014, trong số đó có những tàu của Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ trữ lượng cá nội địa và ngư dân.

Tuy nhiên Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói chính sách này có thể ảnh hưởng đến quan hệ với các nước khác.

“Theo quan điểm của chính phủ, việc này đã đủ rồi,” ông Kalla nói trong nhận xét được nhật báo Kompas loan tải và được phát ngôn viên của ông Kalla xác nhận.

“Việc này liên quan đến các mối quan hệ giữa chúng ta và các nước khác.”

Vào năm 2015, Trung Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” khi một trong những tàu đánh cá của nước này nằm trong số 41 tàu đánh cá bị Indonesia cho nổ tung.

Phòng Thương mại Indonesia ngày 9/1 than phiền là chính sách này, điều mà họ gọi là thiếu chú trọng đến những chính sách xây dựng, đã làm tổn hại ngành đánh cá, và việc xuất khẩu các sản phẩm về cá suy giảm.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ để ý đến khía cạnh sản xuất.. và nâng cao đầu tư trong lãnh vực này,” ông Yugi Prayanto, một thành viên cao cấp của phòng thương mại nói.

Bà Susi liên tục được xếp hạng là Bộ trưởng được mến chuộng nhất kể từ khi nhậm chức vào năm 2014, phần lớn vì chính sách ngăn chăn mạnh mẽ việc đánh bắt trái phép.

Là một cựu doanh nhân ngành đánh cá, bà Susi bênh vực chính sách của bà trong một video được đưa lên YouTube, nói rằng đây không phải một chính sách mang dấu ấn của bà nhưng được qui định trong luật.

“Đây không phải là một ý kiến, hay thú vui của Susi Pudjiastuti hay Tổng thống Jokowi," bà nói.

“Tổng thống Jokowi ra lệnh cho chính phủ thi hành luật đánh cá để cho việc đánh cắp cá của Indonesia chấm dứt.”

Theo bà Susi, ngành đánh cá Indonesia mỗi năm thiệt mất 19,8 triệu đô la vì đánh bắt trái phép.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG