Đường dẫn truy cập

Indonesia báo cáo ca đầu tiên bị biến thể mới của COVID


Biến thể mới virus corona được đưa lên mạng.

Indonesia báo cáo ca đầu tiên bị biến thể mới lây nhiễm cao của COVID vốn được biết là làm giảm sức bảo vệ của vaccine, nhưng chính phủ ngày 6/4 tuyên bố vaccine dùng trong nước có thể đối phó được.

Biến thể mới có chứa loại đột biến E484K tìm thấy trong các biến thể phát hiện đầu tiên tại Nam Phi và Brazil.

Nó có biệt danh là “Eek” vì có khả năng né miễn nhiễm tự nhiên mà con người có được từ lần bị nhiễm COVID trước đây cũng như có thể làm giảm mức bảo vệ của những vaccine hiện nay.

Ông Siti Nadia Tarmizi, một giới chức cao cấp của Bộ Y tế, ngày 6/4, loan báo ca nhiễm biến thể này đã bình phục và không lây nhiễm cho những người tiếp xúc gần. Ông cũng nói thêm rằng vaccine hiện hành tại Indonesia có thể đối phó.

Tuy nhiên bà Herawati Sudoyo phó giám đốc nghiên cứu căn bản tại Viện Eijkman do chính phủ tài trợ, chuyên về sinh học phân tử và công nghệ sinh học, nói khả năng vaccine chống lại đột biến vừa kể chưa được xác định.

Với khoảng 1,54 triệu ca nhiễm và 41.900 người chết cho đến nay, Indonesia có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á và là một trong những ổ dịch tệ hại nhất châu Á.

Chương trình tiêm chủng nhắm tiêm chủng cho 181 triệu người và chủ yếu dựa vào vaccine Sinovac của Trung Quốc vì sự trì hoãn của vaccine AstraZeneca.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG