Đường dẫn truy cập

Những điều cần biết về các ca ‘đột phá’ tiêm chủng rồi vẫn nhiễm COVID-19


Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người đã được tiêm ngừa đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19. Những trường hợp này được gọi là những ca “đột phá”.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người đã được tiêm ngừa đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19. Những trường hợp này được gọi là những ca “đột phá”.

Chiến dịch chủng ngừa COVID-19 đang ngày càng tăng tốc ở Mỹ với hàng triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày, đem tới hy vọng đại dịch virus corona sẽ sớm được khống chế nhờ sự miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên trong một số trường hợp hiếm hoi, những người đã được tiêm ngừa đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19. Những trường hợp này được gọi là những ca “đột phá”.

Giới chức y tế bang Washington tuần trước cho biết đang điều tra hơn 100 người ở bang bờ tây này xét nghiệm dương tính với COVID-19 hơn hai tuần sau khi được tiêm vaccine đầy đủ chống lại virus corona. Họ nói hiện tượng này không bất ngờ và có thể xảy ra với bất kỳ vaccine nào.

Trong số 1,2 triệu người được tiêm ngừa đầy đủ ở Washington, các nhà dịch tễ học báo cáo bằng chứng về 102 trường hợp đột phá ở 18 quận kể từ đầu tháng 2, chiếm chưa đến 0,01% tổng số người được tiêm chủng đầy đủ ở bang này. Hầu hết các trường hợp là bệnh nhân chỉ có những triệu chứng nhẹ, nếu có, theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Bang Washington.

Tuy nhiên, ít nhất tám người với những ca đột phá đã phải nhập viện. Bộ Y tế Bang Washington cũng đang điều tra hai vụ có thể cũng là trường hợp đột phá mà các nạn nhân đã tử vong. Cả hai bệnh nhân đều hơn 80 tuổi và đã có những vấn đề về sức khỏe.

Bộ Y tế Bang Washington cho biết điều tra sâu hơn sẽ giúp xác định các mô thức trong số các trường hợp đột phá, chẳng hạn như liệu một biến thể của virus corona mới có thể đã khiến bệnh nhân nhiễm bệnh hay không.

Một trường hợp đột phá được xác nhận bằng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase dương tính (PCR) hoặc xét nghiệm kháng nguyên dương tính ở một cá nhân hơn hai tuần sau khi họ nhận được liều cuối cùng của vaccine COVID-19, theo Bộ Y tế bang Washington.

Các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn cho thấy vaccine COVID của Pfizer hay Moderna đang được dùng ở Mỹ làm giảm trên 95% nguy cơ mắc bệnh ở những người được tiêm ngừa, so với những người không được tiêm ngừa. Tuy nhiên, vaccine không hữu hiệu 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và do đó, một tỉ lệ nhỏ các trường hợp đột phá là có thể dự đoán được, theo Bộ Y tế Bang Washington.

Nhận định về các ca đột phá, bác sĩ Hạnh Hoàng, một bác sĩ gia đình ở thành phố Seattle của bang Washington, cho biết bà chưa có bệnh nhân nào trong số những trường hợp này dù có một số người nhiễm COVID-19 sau mũi tiêm đầu tiên. Bà lưu ý vaccine công hiệu trên 95% có nghĩa là vẫn còn xác suất trên dưới 5% người ta có thể nhiễm bệnh tùy thuộc vào bệnh nhân cũng như virus.

“Tôi sẽ nói với bệnh nhân của mình rằng được bảo vệ 95% vẫn tốt hơn là 0%,” bà trả lời khi được hỏi bà sẽ nói gì với những bệnh nhân hoài nghi về công hiệu của vaccine ngừa COVID-19 đối với họ.

“Cho tới khi chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng chúng ta vẫn cần phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội. Cho tới khi số ca nhiễm chậm lại và mọi thứ trở về ‘bình thường.’ Mà nếu họ nhiễm bệnh, triệu chứng của họ cũng nhẹ hơn nhờ đã được chích ngừa.”

Ông Bùi Đức Ly, 73 tuổi và là cư dân Seattle, cho biết ông đã được chích mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ nhì cách đây hai tuần. Ông nói ông có biết về những trường hợp tử vong sau khi chích ngừa nhưng điều đó không làm ông mất niềm tin vào vaccine vì “xác suất bị dị ứng đến chết rất là nhỏ.”

“Tôi có người bạn tuổi khoảng chừng 70 sợ quá không dám chích tại vì đọc tin tức thấy có người chết. Tôi nói cái đó giống như mình trúng số rồi tại vì mình đâu biết được có thể mình sẽ như thế nào đâu, mà mình cứ từ chối như vậy rồi mình lại sống sợ hãi… Tôi thấy đó là điều không nên,” ông chia sẻ.

“Chúng ta nên chích ngừa để cho mọi người đều cảm thấy an tâm. Nếu họ chích ngừa mà họ thấy mình không chích ngừa thì họ cũng quan ngại khi mà tiếp cận.”

Bang Washington ghi nhận 370,017 trường hợp nhiễm COVID-19 và 5.285 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Cho đến nay, hơn 20% dân số của bang đã được chủng ngừa COVID-19 đầy đủ, theo số liệu của Johns Hopkins tính đến ngày 6 tháng 4.

COVID-19 đã giết chết hơn 555.000 người ở Mỹ, nhưng hơn 167 triệu liều vaccine đã được tiêm tại nước này. Cứ 10 người Mỹ thì có 4 người đã tiêm ít nhất một liều vaccine, một tỉ lệ vượt xa hầu hết các nước.

XS
SM
MD
LG