Đường dẫn truy cập

Tổng thống Indonesia bắt đầu chuyến công du Australia


Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Australia. Trong khi Thủ tướng Australia, ông Kevin Rudd, nhận định rằng mối bang giao giữa nước ông với Jakarta có tính cách “muôn mặt, sống động và ngày càng phát triển”, một số nhà phân tích chính trị cho rằng trọng tâm chú ý dành cho mối bang giao đó có thể quá hạn hẹp. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Thủ tướng Kevin Rudd chào mừng Tổng thống Indonesia tới Canberra hôm nay ngày 09/03. Tổng thống Yudhoyono đã được trao tặng một trong những huân chương cao quý nhất của Australia dành để tuyên dương các thành tích và công trạng của các công dân - vì nỗ lực tăng cường quan hệ hai quốc gia láng giềng.

Các thành viên cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Kevin Rudd cho rằng mối bang giao giữa Australia với Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới với 200 triệu người, là một trong những mối bang giao quan trọng nhất của Canberra.

Ông Yudhoyono sẽ có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội liên bang Australia vào ngày 10/3. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Indonesia thực hiện điều này. Chuyến công du ba ngày của ông dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề thương mại cũng như hợp tác chống khủng bố và nạn buôn người. Tổng thống Indonesia cũng dự kiến sẽ thảo luận về số phận của ba thanh niên Australia đang bị án tử hình ở Indonesia vì phạm tội liên quan tới ma túy.

Các nhà phân tích chính trị khu vực tại Viện Lowy ở Sydney nói rằng mối quan hệ Canberra và Jakarta bị bế tắc vì những vấn đề tiêu cực như khủng bố, đánh bắt cá trái phép và buôn người, trong khi mối quan hệ quan trọng về xã hội và thương mại thì bị bỏ qua.

Ông Fergus Hanson là một nhà nghiên cứu tại Viện Lowy. Ông nhận định về chuyến thăm của ông Yudhoyono.

Ông Fergus nói: “Ở cấp độ người dân, nhận thức chung về nhau rất kém. Quan hệ doanh thương còn chưa chín muồi. Còn ở cấp chính phủ, hai bên có xu hướng tập trung vào các vấn đề khá tiêu cực như khủng bố, đánh bắt cá trái phép và buôn người, dù mối bang giao được đánh giá là khá tích cực.”

Ông Hanson nhận định rằng mối quan hệ này có thể được cải thiện bằng một tầm nhìn về kinh tế rộng rãi hướng tới 30 năm sắp tới.

Indonesia là đối tác thương mại lớn hàng thứ 13 của Australia. Khoảng 400 công ty Úc đang hoạt động ở Indonesia trong các lĩnh vực như khai khoáng, xây dựng và ngân hàng.

Trong một thông điệp chung được đăng trên một tờ báo của Australia, Thủ tướng Rudd và Tổng thống Yudhoyono cho rằng mối quan hệ giữa hai nước là bền bỉ vào lúc hai bên tìm cách đối phó với nạn khủng bố, cuộc khủng hoảng kinh tế và tình trạng biến đổi khí hậu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG