Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Ấn giải tán vụ tuyệt thực của bậc thầy yoga


Bậc thầy yoga Baba Ramdev, giữa, phát biểu trong buổi tuyệt thực chống tham nhũng của ông ở New Delhi, Ấn Độ, 4/6/2011

Cảnh sát Ấn đã đột kích nơi tổ chức cuộc tuyệt thực của bậc thầy yoga được nhiều người mến mộ nhất nước, trong lúc ông đang hướng dẫn những người theo ông trong một cuộc tuyệt thực đông đảo, trong khuôn khổ của chiến dịch quần chúng chống tham nhũng.

Cảnh sát New Delhi đã sử dụng bom cay và dùi cui để giải tán hàng ngàn người ủng hộ ông Baba Ramdev. Ít nhất có 53 người bị thương trong vụ xô xát.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết giấy phép cấp cho ông Ramdev để tổ chức một buổi tập yoga cho 5 ngàn người mà thôi, chứ không phải đến trên 40 ngàn người như con số đã tụ tập tại nơi này. Ông Ramdev đã bị câu lưu trong một thời gian ngắn và sau đó đã bay về trụ sở của ông ở bắc Ấn.

Ông Ramdev cho hay ông sẽ tiếp tục tuyệt thực và biểu tình phản đối.

Ông Ramdev, hướng dẫn chương trình yoga trên truyền hình hàng ngày, đã cho dựng một căn lều khổng lồ để mở cuộc tuyệt thực chống tham nhũng. Ông từng nói là có hàng triệu người Ấn muốn thấy quốc gia này dẹp sạch nạn tham nhũng và có công bằng xã hội.

Ông Ramdev đang đòi phải trả lại những "tiền đen", những khoản tiền được cất dấu tại các tài khoản nước ngoài và được dùng để trả hối lộ. Ông cũng đòi hành quyết những giới chức tham nhũng trong chính phủ.

Những người chỉ trích tố cáo ông Ramdev có liên hệ với các nhóm Ấn giáo cánh hữu, và họ đặt nghi vấn về sự thành thật của ông, lý luận rằng ông sống rất xa hoa với số tiền hàng triệu đô la mà ông thu về do công việc kinh doanh của ông. Nhưng lời kêu gọi chấm dứt nạn tham nhũng tràn lan dường như đang gây được tiếng vang trong một quốc gia đang phải đối phó với vụ tai tiếng trong ngành viễn thông lên tới 39 tỉ đô la và vụ tai tiếng khi Ấn tổ chức cuộc tranh tài thể thao cho khối Thịnh Vượng Chung. Vụ này đã khiến một số bộ trưởng chính phủ phải vào tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG