Đường dẫn truy cập

Ấn Độ: Thêm nhiều cuộc phản kháng chống tham nhũng


Các nhà hoạt động thuộc đảng đối lập BJP đốt hình nộm tiêu biểu cho người đứng đầu đảng Quốc đại trong một cuộc xuống đướng phản đối ở Noida, bang Uttar Pradesh

Một này sau khi Ấn Độ giải tán một cuộc phản kháng chống tham nhũng do một bậc thầy về yoga dẫn đầu, chính phủ Ấn đối mặt với thêm nhiều vụ phản kháng và các vụ chất vấn của Tối Cao Pháp Viện về hành vi của cảnh sát. Đây là vụ biểu tình chống tham nhũng thứ 2 được tổ chức tại thủ đô New Delhi trong vòng 2 tháng qua.

Để đả kích chính phủ liên quan đến vụ đàn áp cuộc tuyệt thực do ông Baba Ramdev, bậc thầy yoga dẫn đầu, các cấp lãnh đạo đảng đối lập Bharatiya Janata, gọi tắt là BJP, đã tổ chức một cuộc biểu tình tại New Delhi.

Lãnh đạo BJP là ông Lal Krishna Advani yêu cầu chính phủ triệu tập một khóa họp đặc biệt tại quốc hội để giải thích về vụ đàn áp kể trên.

Theo ông thì những người phản kháng, trong số có trẻ em và phụ nữ, chỉ ngồi yên khi cảnh sát tràn vào.

Ngoài BJP, Tối Cao Pháp Viện Ấn cũng yêu cầu cảnh sát cũng như chính phủ giải thích hành động đàn áp những người phản kháng.

Được biết ông Baba Ramdev đã tuyệt thực để yêu cầu chính phủ thu hồi lại các khoản tiền đã được thu gom bất hợp pháp đang được cất giữ tại nước ngoài, và ra luật chống tham nhũng chặt chẽ hơn. Ông còn đòi xử tử những viên chức tham ô.

Cảnh sát nói rằng ông Ramdev không được phép tổ chức một cuộc phản kháng lớn như vậy, và cuộc tụ họp đông đúc này có thể gây khó khăn cho việc thi hành luật pháp và giữ trật tự. Chính phủ cho biết ông này đã không giữ lời hứa ngưng tuyệt thực.

Hành động của chính phủ Ấn gây ngạc nhiên cho nhiều người, và đã bị nhiều nhà quan sát chính trị chỉ trích. Sự kiện này đã nối tiếp các cuộc điều đình giữa ông Ramdev và các Bộ trưởng có vẻ như đã đạt tiến bộ.

Ông Ramdev vẫn tiếp tục tuyệt thực tại Haridwar, thánh địa của Ấn Giáo.

Hôm thứ Hai, ông đã hạ quyết tâm phát động cuộc phản kháng của ông ra khắp nước.

Ông nói ông có sự ủng hộ của hàng triệu người bực tức sâu sắc đến vấn đề tham nhũng.

Cuộc phản kháng của ông Ramdev xảy ra 2 tháng sau khi chính phủ bất ngờ phải đối phó với việc đông đảo quần chúng ủng hộ một chiến dịch chống hối lộ do ông Anna Hazare, một nhà hoạt động xã hội khởi xướng hồi tháng Tư.

Các phân tích gia chính trị nói rằng quyết định đàn áp cuộc phản kháng sẽ đặt chính quyền Ấn dưới áp lực nặng nề hơn, khi họ phải đối đầu với làn sóng phẫn nộ to lớn phản kháng tham nhũng.

Nhiều vụ tai tiếng về tham ô đang bị điều tra, gồm những món tiền lên đến hàng tỉ đô la trong tổ chức các cuộc tranh tài thể thao của khối Liên hiệp Anh và vụ cấp giấy phép cho các công ty viễn thông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG