Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ McCain: Quan hệ Mỹ-Pakistan sẽ thực tiễn hơn


Thượng nghị sĩ McCain nói việc cắt hoàn toàn viện trợ cho Pakistan, như một số người trong nước Mỹ đã kêu gọi, sẽ không xảy ra
Thượng nghị sĩ McCain nói việc cắt hoàn toàn viện trợ cho Pakistan, như một số người trong nước Mỹ đã kêu gọi, sẽ không xảy ra

Trong chuyến đi thăm Nam Á, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain nói Washington sẽ tìm kiếm một liên hệ thực tiễn hơn với Pakistan.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain kết thúc chuyến đi thăm Nam Á tại New Delhi bằng cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon.

Sau đó ông nói với các phóng viên là ông và các bạn đồng viện sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lại mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Pakistan, nước láng giềng của Ấn Độ.

Hoa Kỳ đã cấp hàng chục tỉ đô la viện trợ kinh tế và quân sự cho Pakistan kể từ khi có cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Viện trợ này căn cứ trên tiền đề Pakistan là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố như chính quyền của Tổng thống Bush đề ra.

Chuyến viếng thăm của Thượng nghị sĩ McCain được thực hiện 3 tháng sau khi lực lượng đặc biệt Mỹ giết chết lãnh tụ al-Qaida Osama bin Laden.

Thượng nghị sĩ McCain mô tả lúc này là thời điểm suy tư rất nhiều tại Quốc hội Mỹ về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với chính phủ Pakistan.

Ông MCCain nói: “Có sự nhận thức ngày càng tăng trong dân chúng Mỹ và các người đại diện của họ là mối quan hệ vẫn còn giữa quân đội Pakistan và những tổ chức khủng bố như Haqqani, Lashker-e-Taiba là những tổ chức đã giết hại người Mỹ, người Ấn Độ, người Afghanistan và người Pakistan.”

Tuy nhiên, ông McCain nói việc cắt hoàn toàn viện trợ cho Pakistan, như một số người trong nước Mỹ đã kêu gọi, sẽ không xảy ra.

Khi được hỏi về những cuộc biểu tình chống tham nhũng trên đường phố New Delhi và những thành phố khác của Ấn Độ, Thượng nghị sĩ McCain ca ngợi sự tự do người dân Ấn Độ được hưởng.

Ông McCain nói: “Khi tôi nhìn vào Syria hôm nay, khi người dân Syria bị chính phủ giết hại, chúng ta nên tự hào Ấn Độ là một nước dân chủ và người dân có thể bày tỏ quan điểm và ý kiến một cách hòa bình.”

Trước khi đi thăm thủ đô Ấn Độ, Thượng nghị sĩ McCain đã đi Pakistan và lưu lại hai ngày tại Srinagar, trong thung lũng Kashmir đang tranh chấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG