Đường dẫn truy cập

Tham nhũng vẫn còn nhiều tại Ấn Độ


Ðặc sứ của 7 quốc gia châu Âu và Úc đã phàn nàn với Bộ trưởng Tài chánh Ấn Pranab Mukherjee về số tiền nợ liên quan tới Commonwelth tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái
Ðặc sứ của 7 quốc gia châu Âu và Úc đã phàn nàn với Bộ trưởng Tài chánh Ấn Pranab Mukherjee về số tiền nợ liên quan tới Commonwelth tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái

Một cuộc thăm dò về các xí nghiệp của Ấn Độ và các nước khác đang làm ăn tại đây cho thấy tình trạng tham nhũng tràn lan có thể làm nản chí các nhà đầu tư và gây trở ngại cho triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.

Cuộc thăm dò của văn phòng tư vấn KPMG thấy rằng 2/3 những người trả lời các câu hỏi tin rằng trong nhiều trường hợp tình trạng tham nhũng xảy ra tại khu vực tư.

Hơn 65% tin rằng Ấn Độ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 9%, nếu kiểm soát được tham nhũng. Hơn một nửa nói rằng tình trạng tham nhũng gia tăng làm cho Ấn Độ ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Các thị trường địa ốc và viễn thông thường được coi như tham nhũng nhất.

Cuộc thăm dò diễn ra vào lúc chính phủ Ấn Độ đang tìm cách tự biện hộ trước các vụ tai tiếng về tham nhũng liên quan đến ngành viễn thông và cuộc tranh tài thể thao Commonwealth tại New Delhi hồi năm ngoái.

Hôm thứ Năm, báo The Hindustan Times đưa tin đặc sứ của 7 quốc gia châu Âu và Úc đã phàn nàn với Bộ trưởng Tài chánh Pranab Mukherjee về số tiền nợ trên 74 triệu đô la chưa trả liên quan tới Commonwelth tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái, chi phí ước tính khoảng 6 tỉ đô la.

Cục Điều Tra Liên Bang Ấn Độ nói rằng có tới 1,8 tỉ đô la bị sử dụng sai trái trong cuộc thi tài này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG