Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi thảo luận về các cải cách chống tham nhũng


Nhà hoạt động chống tham nhũng Ấn Ðộ Anna Hazare phát biểu với các ủng hộ viên vào lúc bước sang ngày thứ 10 của cuộc tuyệt thực tại New Delhi, ngày 25/8/2011

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đang kêu gọi một nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng chấm dứt cuộc tuyệt thực đã kéo dài 10 ngày nay, trong khi ông hối thúc các nhà lập pháp xem xét tất cả các giải pháp để đưa Ấn Độ trở thành một nước không có tham nhũng.

Phát biểu trước Quốc hội ngày hôm nay, Ông Singh nói rằng ông muốn chính phủ thảo luận về mọi đề xuất cải cách, trong đó có cả đề xuất của nhà hoạt động Anna Hazare.

Thủ tướng Ấn Độ đã ca ngợi ông Hazare, nói rằng ông ôn trọng lý tưởng của người đàn ông 74 tuổi này.

Trước đó trong tháng này, quốc hội Ấn Độ đã đề xuất thành lập một cơ quan dân sự, được gọi là lokpal, để giảm bớt nạn tham nhũng ở nước này.

Ông Hazare đã phản đối dự luật này và nói rằng dự luật đó sẽ không buộc thủ tướng và bộ máy tư pháp phải chịu trách nhiệm về những hành vi tham nhũng.

Ông Hazare đã cắm trại ở một địa điểm ngoài trời ở New Delhi cùng với hàng ngàn người ủng hộ, ông cam kết tiếp tục tuyệt thực vô thời hạn trừ khi quốc hội thông qua phiên bản dự luật chống tham nhũng của ông trước ngày 30 tháng 8.

Các bộ trưởng cấp cao của chính phủ đã hội đàm với các phụ tá của ông Hazare, nhưng tới giờ vẫn đạt được rất ít tiến bộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG