Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ đình chỉ nhiều dự án công nghiệp vì quan ngại về môi trường


Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh đọc diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh ở London về đầu tư giữa Ấn và Anh

Ấn Độ đã đình chỉ dự án mở rộng một nhà máy luyện nhôm trị giá nhiều tỉ đô la của công ty có trụ sở tại nước Anh. Trong tuần tới, chính phủ nước này cũng quyết định về số phận của một nhà máy thép được một công ty Nam Triều Tiên đề nghị. Từ New Delhi, thông tín viên Anjana Pasricha tường trình về sự bất trắc của những dự án này.

Công ty Vedanta Resources trụ sở tại Anh trước đây đã dự tính mở rộng gấp sáu làn nhà máy luyện nhôm tại bang miền đông Orissa.

Nhưng bộ Môi trường đã yêu cầu công ty này ngưng các hoạt động xây cất thêm vì điều bộ này gọi là "việc làm bất hợp pháp" để mở rộng nhà máy. Chính phủ không nói rõ những chuyện bất hợp pháp nào đã khiến đưa đến quyết định đình chỉ này.

Đây là lần thứ nhì mà những dự án khi thác mỏ của công ty này tại Ấn Độ gặp rắc rối.

Hai tháng trước đây, bộ môi trường đã bác một đề nghị của công ty Vedanta xin khai thác mỏ bô xít để đem quặng về tinh luyện tại các nhà máy của họ ở bang Orissa, vì lý do là việc khai thác này sẽ hủy hoại môi trường và sẽ buộc các cộng đồng sắc tộc tại đó phải dời cư.

Một dự án rất lớn khác nữa cũng đang chịu chung số phận đối mặt với một tương lai bất trắc vì những lo ngại cho môi trường, đó là dự án xây nhà máy thép trị giá 12 tỉ đô la do công ty thép Posco của Nam Triều Tiên đề xuất.

Dự án này, cũng sẽ được thiết lập trong bang Orissa, là một khoản đầu tư lớn nhất chưa từng có của một công ty nước ngoài vào Ấn Độ.

Ba trong số 4 thành viên của một ủy ban chính phủ đã đề nghị loại bỏ những thông qua dành cho dự án, bằng cách nêu ra những sai sót nghiêm trọng.

Ủy ban đã duyệt xét lại sự tuân thủ của Posco đối với các luật lệ về môi trường, cũng như các điều khoản tái định cư cho người dân địa phương.

Theo thời biểu, Bộ Môi trường sẽ đưa ra quyết định về số phận của dự án này trong tuần tới.

Việc thỏa thuận về dự án này đã được ký lần đầu tiên năm 2005, nhưng đã bị đình hoãn nhiều năm vì sự chống đối của các nông gia không muốn từ bỏ ruộng đất của họ.

Cố vấn trưởng về kinh tế của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp của Liên Bang, ông Anjan Roy, nói rằng số phận của những dự án này đang được các nhà đầu tư nước ngoài theo dõi sát.

Ông nói: “Nếu như một số dự án không được thông qua, hoặc dự án đã được thông qua nhưng bị rút lại, lẽ dĩ nhiên là sẽ gây lo ngại cho giới đầu tư nước ngoài.”

Bộ trưởng Môi trường, ông Jairam Ramesh, đã phát biểu rằng ông không chống việc phát triển hoặc thực hiện những dự án lớn, nhưng ông chỉ cố gắng tìm cách bảo đảm là các công ty phải tuân thủ đúng đắn các luật lệ về môi trường, mà trong quá khứ vẫn bị họ coi thường.

Phần lớn những quặng mỏ của Ấn độ tập trung tại các bang miền đông. Đây cũng là một số khu vực nghèo nhất trong nước, là nơi mà công cuộc phát triển đã bị tụt hậu sau nhiều khu vực khác.

Những người ủng hộ cho các dự án lớn về khai mỏ và công nghiệp nói rằng các dự án này sẽ đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa ở những nơi này và tạo thêm công ăn việc làm mới.

Nhưng các nông gia và những cộng đồng bộ tộc than phiền là họ bị đẩy ra khỏi đất đai của họ, và không thể tìm được một kế sinh nhai khác thay thế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG