Đường dẫn truy cập

Nhóm BRICS mở hội nghị thượng đỉnh tại Ấn Độ


Lãnh đạo các quốc gia trong nhóm BRICS tham dự 1 cuộc họp báo chung của hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Sanya, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, 14/4/2011
Lãnh đạo các quốc gia trong nhóm BRICS tham dự 1 cuộc họp báo chung của hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Sanya, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, 14/4/2011

Lãnh đạo của 5 quốc gia lớn có nền kinh tế phát triển được gọi tắt là BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – tới Ấn Độ để tham dự hội nghị thượng đỉnh. Các quốc gia BRICS có nhiều khác biệt chính trị nhưng cùng theo đuổi một số mục tiêu phát triển.

Lãnh đạo các quốc gia trong nhóm BRICS đang chuẩn bị cho hội nghị của nhóm và các cuộc họp song phương bên lề hội nghị để bàn về các vấn đề từ an ninh thế giới tới gia tăng hợp tác tài chánh.

Một bài quan điểm được đăng trên International Herald Tribune trong tuần này nhạo báng nhóm các quốc gia đa dạng này là “một khối giả tạo được xây dựng trên một khẩu hiệu chung.”

Giới chức Bộ Ngoại Giao Ấn Độ Sudhir Vyas nói nhóm này có một quyền lợi chung về hợp tác kinh tế:

“Thương mại trong nhóm BRICS tăng trưởng với tỷ lệ trung bình 28 phần trăm mỗi năm và hiện đứng ở khoảng 230 tỉ đô la, và có một giai cấp trung lưu đang tăng trưởng mạnh với mức thâu nhập gia tăng. Vì thế ngày nay các quốc gia trong nhóm BRICS tượng trưng cho một cơ hội khi có thêm các cực mới trong một thế giới đa cực.”

Các quốc gia trong nhóm BRICS bao gồm 40 phần trăm dân số thế giới. Ông John Kirton là đồng giám đốc của Nhóm Khảo Cứu BRICS tại Trường Đại Học Toronto. Ông nói:

“Các quốc gia trong nhóm BRICS đoàn kết với nhau không phải chỉ vì sức mạnh của nền kinh tế mới trỗi dậy của họ nhưng cũng còn vì cùng có chung những điểm yếu như nhau. Họ có sức mạnh đáng kể trên thế giới và họ biết điều đó. Họ có ý thức trách nhiệm toàn cầu và đó là mối ràng buộc chung gắn bó họ với nhau, nhưng tất cả các nước này trước đây rất nghèo và gặp nhiều khó khăn trong phát triển.”

Ông Kirton cho biết một điểm then chốt trong nghị trình cho hội nghị thượng đỉnh này sẽ là việc cuối cùng sẽ tạo ra một ngân hàng phát triển BRICS, để cung cấp tín dụng hỗ tương và cơ hội đầu tư cho các quốc gia hội viên mà không phải lệ thuộc vào các định chế phương Tây.

Ông Kirton cho biết ý ông muốn nói ngân hàng không phải thành lập tại đây, ngay ở New Delhi, nhưng sẽ có một lộ đồ khá rõ ràng để trong vòng khoảng một năm sẽ có được ngân hàng đó. Họ chưa thể có được một kế hoạch đầy đủ cho tới khi một số các vấn đề kỹ thuật được giải quyết.

Các khoản ngoại viện của các quốc gia trong nhóm BRICS đã gia tăng mạnh trong 5 năm vừa qua, cùng một nhịp với đà tăng trưởng thịnh vượng của các quốc gia này. Ông Brad Tytel, phó chủ tịch của công ty tư vấn quốc tế Global Health Strategies, nói rằng phương cách các quốc gia trong nhóm BRICS đối phó với các vấn đề sức khỏe công cộng như bệnh AIDS và bệnh lao phổi có thể tạo ra một khuôn mẫu tích cực cho phần còn lại của thế giới.

Ông Tytel nói sự kiện hiện nay các quốc gia BRICS đối phó với những vấn đề này cho họ nhiều ảnh hưởng trực tiếp đối với phương cách các quốc gia khác, họ có thể tiếp nhận các công cụ và các công nghệ mới rất nhanh. Đó là một tiềm năng thật sự quan trọng. Các quốc gia trong nhóm BRICS có tiềm năng to lớn để trở thành một lực lượng thúc đẩy thay đổi trong lãnh vực sức khỏe toàn cầu.

Trong khi chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày thứ Năm, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ hằng chục người hoạt động Tây Tạng lưu vong. Hồi đầu tuần này, một thanh niên Tây Tạng 27 tuổi đã tự thiêu để phản đối Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Ấn Độ. Thanh niên này đã qua đời vì thương tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG