Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Bangladesh ký thỏa thuận về biên giới


Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina (trái) vàThủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Bangladesh đã đồng ý về một thỏa thuận giải quyết cuộc tranh chấp biên giới lâu nay giữa hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ký thỏa thuận phân định đường biên giới dài 4.000 kilômét giữa hai nước trong chuyến viếng thăm Bangladesh ngày thứ Ba.

Thỏa thuận cho phép trao đổi 111 khu vực của Ấn Độ nằm lọt trong lãnh thổ của Bangladesh và 51 khu vực của Bangladesh nằm lọt trong lãnh thổ của Ấn Độ.

Tiếp theo những cuộc thảo luận với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina tại Dhaka, Thủ tướng Singh cũng nói Ấn Độ đồng ý miễn thuế quan cho 46 sản phẩm của Bangladesh, chính yếu là hàng vải.

Chuyến viếng thăm Bangladesh hai ngày của Thủ tướng Singh là chuyến viếng thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Ấn Độ kể từ năm 1999.

Hai nước gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ tốt dù Ấn Độ giúp Bangladesh trong việc tách rời và độc lập đối với Pakistan vào năm 1971.

Mối quan hệ hai bên xấu đi sau các đảo chánh quân sự năm 1975 tại Bangladesh và một loạt các vụ đụng độ tại biên giới ở tầm mức nhỏ.

Dù rằng đã ký được những thỏa thuận về thương mại và biên giới vào thứ Ba, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Bangladesh thất bại trong một thỏa thuận quan trọng chia sẻ nước sông Teesta chảy giữa hai quốc gia.

Những điều khoản của thỏa thuận bị ông Mamata Banerjee thủ hiến bang West Bengal của Ấn Độ giáp ranh với Bangladesh chống đối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG