Đường dẫn truy cập

Ấn Độ viện trợ 500 triệu đô la cho Afghanistan


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (trái) tiếp đón Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh khi ông đến thăm Kabul

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã tặng 500 triệu đô la viện trợ cho Afghanistan, giữa lúc quốc gia này đang vất vả tái thiết đất nước sau nhiều thập niên chiến tranh.

Hôm thứ Năm ông Singh đã lên tiếng ủng hộ Afghanistan, sau khi đến Kabul để hội đàm với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong 2 ngày.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ nói với ông Karzai rằng Ấn Độ và Afghanistan là những đối tác trong tiến bộ và phát triển.

Thủ Tướng Ấn tái khẳng định tình đoàn kết của nước ông với Afghanistan và nói Ấn Độ nhiệt liệt ủng hộ ước vọng hòa bình và tự do của nhân dân Afghanistan.

Trong các cuộc hội đàm hôm thứ Năm,Thủ tướng Singh và Tổng thống Karzai đã cùng thảo luận về tình hình tái phát triển Afghanistan, cuộc chiến chống khủng bố cũng như tình trạng ổn định khu vực.

Trước đây Ấn Độ cũng đã cam kết cung ứng 1,3 tỉ để giúp Afghanistan xây dựng lại trụ sở quốc hội, xa lộ, bệnh viện và mạng lưới năng lượng.

Thủ tướng Singh đã đến Afghanistna lần chót vào năm 2005. Còn ông Karzai đã nhiều lần đến thăm New Delhi, chuyến gần đây nhất là hồi tháng 2 năm nay.

Cả hai nước Ấn Độ và Pakistan đã tìm cách đảm bảo ảnh hưởng tại Afghanistan, và các nỗ lực của 2 nước kể trên đã gia tăng kể từ khi Hoa Kỳ loan báo sẽ từ từ rút quân khỏi nước này bắt đầu từ cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG