Đường dẫn truy cập

VN chưa khắc phục được 'tình huống gay go' của các ngân hàng yếu


Việt Nam chưa giải quyết “tình huống gay go” mà các ngân hàng yếu đang phải đối mặt và việc hạ thấp lãi suất huy động sẽ làm cho các ngân hàng này khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Hãng thông tấn tài chánh Bloomberg hôm thứ Ba trích lời ông Masato Miyazaki, Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, nói rằng “chính phủ nên tách riêng tài sản xấu của ngân hàng yếu rồi bán lại cho một công ty quản lý tài sản nhà nước hoặc tư nhân.

Ông Miyazaki nói thêm rằng thất bại trong việc giải quyết nợ xấu có thể xói mòn lòng tin đối với ngành ngân hàng.

Những nghi vấn về sức khỏe của các ngân hàng Việt Nam tạo ra những mối lo ngại về sự ổn định của nền kinh tế và giới hữu trách đã phải ra sức củng cố hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi đầu tháng này đã chấp thuận một kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và các biện pháp sẽ được áp dụng có thể bao gồm việc chính phủ mua lại nợ xấu từ các ngân hàng thương mại và cho tăng tỉ lệ sở hữu của nước ngoài trong các ngân hàng yếu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết bắt đầu từ ngày 13 tháng 3 mức trần lãi suất huy động sẽ giảm từ 14% xuống còn 13%.

Ông Miyazawa của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng diễn tiến này làm cho các ngân hàng nhỏ và yếu gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguồn: Bloomberg, VnEconomy

Xem bình luận (12)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG