Đường dẫn truy cập

VN chưa khắc phục được 'tình huống gay go' của các ngân hàng yếu


Việt Nam chưa giải quyết “tình huống gay go” mà các ngân hàng yếu đang phải đối mặt và việc hạ thấp lãi suất huy động sẽ làm cho các ngân hàng này khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Hãng thông tấn tài chánh Bloomberg hôm thứ Ba trích lời ông Masato Miyazaki, Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, nói rằng “chính phủ nên tách riêng tài sản xấu của ngân hàng yếu rồi bán lại cho một công ty quản lý tài sản nhà nước hoặc tư nhân.

Ông Miyazaki nói thêm rằng thất bại trong việc giải quyết nợ xấu có thể xói mòn lòng tin đối với ngành ngân hàng.

Những nghi vấn về sức khỏe của các ngân hàng Việt Nam tạo ra những mối lo ngại về sự ổn định của nền kinh tế và giới hữu trách đã phải ra sức củng cố hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi đầu tháng này đã chấp thuận một kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và các biện pháp sẽ được áp dụng có thể bao gồm việc chính phủ mua lại nợ xấu từ các ngân hàng thương mại và cho tăng tỉ lệ sở hữu của nước ngoài trong các ngân hàng yếu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết bắt đầu từ ngày 13 tháng 3 mức trần lãi suất huy động sẽ giảm từ 14% xuống còn 13%.

Ông Miyazawa của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng diễn tiến này làm cho các ngân hàng nhỏ và yếu gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguồn: Bloomberg, VnEconomy

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG