Đường dẫn truy cập

Mỹ ban hành luật chống trợ giá đối với hàng Việt Nam


Tổng thống Obama đã ký ban hành luật áp dụng các loại thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập khẩu từ các nước có nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam và Trung Quốc
Tổng thống Obama đã ký ban hành luật áp dụng các loại thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập khẩu từ các nước có nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam và Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, ngày 13/3 ký ban hành luật cho phép Mỹ áp dụng các loại thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập khẩu từ các nước có nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam và Trung Quốc.

Luật có tên gọi ‘Áp dụng các điều khoản thuế chống trợ giá đối với các nước có nền kinh tế phi thị trường’ mang ký hiệu H.R 4105 được cả Thượng và Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trong tuần trước tạo điều kiện cho công ty và công nhân Mỹ tiếp tục chống lại hình thức trợ giá từ chính phủ Việt Nam và Trung Quốc gây thiệt hại vật chất cho một ngành công nghiệp hay người lao động ở Mỹ.

Luật áp dụng cho tất cả các thủ tục hành chính và pháp lý liên quan phát sinh từ ngày 20/11/2006.

Cuối năm ngoái, Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ phán quyết rằng quy định về thuế chống trợ giá hiện hành không áp dụng cho hàng nhập khẩu vào Mỹ từ các nền kinh tế phi thị trường chủ yếu là Việt Nam và Trung Quốc.

Luật vừa được Tổng thống ký ban hành đảo ngược hẳn phán quyết của tòa, vô hiệu hóa hơn 20 quyết định về thuế chống trợ giá và các cuộc điều tra đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài ra, luật cũng giúp giải quyết những quan ngại rằng việc áp dụng cùng lúc thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá lên cùng các các mặt hàng nhập khẩu của hai nước vừa kể là đánh thuế hai lần không công bằng.

Việt Nam chưa lên tiếng phản hồi chính thức về luật chống trợ giá mà Mỹ mới ban hành.

Nguồn: www.lexology.com, americanmanufacturing.org, www.stewartlaw.com

VOA Express

XS
SM
MD
LG