Đường dẫn truy cập

IMF kêu gọi sự thận trọng trong việc cắt giảm ngân sách chính phủ


Trụ sở IMF ở Washington

Một cuộc nghiên cứu do các chuyên viên Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF thực hiện, vừa mới được công bố, nói chính phủ cần thận trọng trong việc cắt giảm chi tiêu nhanh chóng vì việc này có thể làm tổn hại đến phục hồi kinh tế.

Các tác gỉa cuộc nghiên cứu xem xét các chương trình khắc khổ của 17 quốc gia trong vòng 3 thập niên và đi đến kết luận là cắt giảm chi tiêu của chính phủ bằng 1% tổng sản lượng nội địa quốc gia làm tổn hại đến mức tăng trưởng và lợi tức và làm tăng mức thất nghiệp.

Phúc trình của IMF nói củng cố tài chánh cũng làm gia tăng số người thất nghiệp dài hạn.

Phúc trình được đưa ra tiếp theo những vụ cắt giảm chi tiêu mạnh tại Anh và những đề nghị cắt giảm lớn tại Mỹ.

Những người ủng hộ cắt giảm chi tiêu nói giảm bớt chi tiêu của chính phủ giải tỏa những nguồn lực để khu vực tư sử dụng, và giảm bớt chi phí tiền lãi mà chính phủ phải dùng cho việc trả nợ .

Cuộc suy thoái mới đây làm cho thâm thủng ngân sách càng tồi tệ, vì nó làm tăng chi phí chính phủ trả cho trợ cấp thất nghiệp và giảm thu nhập từ các khoản thuế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG