Đường dẫn truy cập

IHME: Tử vong vì COVID toàn cầu cao hơn gấp đôi thống kê chính thức


Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Atlanta, bang Georgia ,ngày19/3/2021.

Đại dịch COVID-19 đã làm gần 6,9 triệu người chết trên toàn thế giới, cao hơn gấp đôi con số chính thức được ghi nhận, theo ước tính từ một cuộc phân tích của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Đại học Washington.

Nhiều người chết không được báo cáo vì hầu hết các nước chỉ ghi nhận con số người chết tại bệnh viện hay các bệnh nhân bị lây nhiễm được xác nhận, phúc trình cho thấy.

IHME là một tổ chức nghiên cứu y tế độc lập cung cấp việc đo lường về những vấn đề y tế thế giới từng được Tòa Bạch Ốc nhắc tới trong quá khứ và các báo cáo của Viện được các giới chức y tế công cộng theo dõi chặt chẽ.

Con số người chết vì COVID-19 được báo cáo có liên hệ rất mật thiết tới mức xét nghiệm trong một nước, IHME nói.

“Nếu bạn không xét nghiệm nhiều, chắc chắn bạn sẽ bỏ qua nhiều cái chết vì COVID,” ông Christopher Murray, giám đốc IHME nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

IHME ước lượng tổng số người chết vì COVID-19 bằng cách so sánh những cái chết lường trước từ những nguyên nhân khác nhau dựa trên các khuynh hướng tiền đại dịch với tổng số tử vong thực sự trong thời gian đại dịch.

Tại Mỹ, cuộc phân tích cho thấy số tử vong liên hệ đến COVID-19 ước lượng là hơn 905.000 người. Con số chính thức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC hôm 5/5 ước chừng 575.491 người chết vì virus corona chủng mới.

CDC không trả lời yêu cầu của Reuters về phúc trình này.

Phúc trình chỉ bao gồm những trường hợp tử vong liên hệ trực tiếp đến virus, không phải những cái chết do sự gián đoạn của hệ thống y tế và cộng đồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG