Đường dẫn truy cập

Núi lửa Iceland ngừng phun, các sân bay ở Ðức mở cửa lại


Mây tro bụi bốc lên từ núi lửa Grimsvotn của Iceland

Đám mây tro bụi từ núi lửa Grimsvotn của Iceland đã buộc một số sân bay của Đức phải đóng cửa trong thời gian ngắn mặc dù vụ phún xuất có vẻ đã ngưng và không phun thêm tro bụi.

Hiện tại, giới hữu trách Đức cho biết các sân bay ở Berlin, Bremen và Hamburg đã hoặc đang chuẩn bị mở cửa trở lại.

Núi lửa Grimsvotn, núi lửa hoạt động mạnh nhất của Iceland, đã bắt đầu phún xuất hôm thứ Bảy, phun trào một lượng khói và tro bụi lên tới 20km vào không trung.

Hôm thứ Ba, khoảng 500 chuyến bay đã bị hủy trên khắp miền bắc Anh, Scotland và Bắc Ireland khi đám mây tro bụi bay qua, tuy nhiên tin cho hay không phận Anh đã trở lại trong sạch sáng ngày hôm nay.

Vụ phún xuất năm ngoái của một núi lửa khác ở Iceland đã buộc 100.000 chuyến bay bị hủy, làm hỏng kế hoạch du hành của 8 triệu hành khách và khiến các hãng hàng không thua lỗ gần 2 tỷ đôla.

Năm nay, thay vì đóng cửa phần lớn không phận, giới hữu trách hàng không châu Âu cho phép các hãng hàng không tự do lựa chọn hoặc tiếp tục hoặc hủy bỏ chuyến bay.

Các chuyên gia cảnh báo rằng bay vào tro bụi núi lửa có thể làm hư hại máy bay và khiến động cơ ngừng hoạt động trên không trung.

XS
SM
MD
LG