Đường dẫn truy cập

Tro núi lửa làm các chuyến bay ở Châu Âu bị hủy bỏ


Núi lửa Grimsvotn, nằm bên dưới băng sơn lớn nhất của Iceland, tiếp tục phun lên trời những cột khói cao tới 9 kilomét

Tro của ngọn núi lửa ở Iceland đã khiến một số hãng máy bay hủy bỏ những chuyến bay tại một số khu vực ở Châu Âu.

Cơ quan kiểm soát không lưu Châu Âu Eurocontrol hôm nay cho hay khoảng 250 chuyến bay đã bị hủy bỏ, trong lúc tro của núi lửa Grimsvotn thổi qua không phận nước Anh.

Tro núi lửa đã gây gián đoạn cho các chuyến bay của một số công ty hàng không tới Scotland và miền bắc nước Anh, trong đó có British Airways, KLM, Easyjet và vài công ty hàng không khu vực.

Cơ quan điều hành phi trường Na Uy cho biết họ đã tạm đóng cửa hai phi trường sau khi mây tro thổi tới miền tây nam nước họ.

Cơ quan khí tượng Iceland nói rằng ngọn núi lửa, nằm bên dưới băng sơn lớn nhất của đảo quốc này, tiếp tục phun lên trời những cột khói cao tới 9 kilomét.

Các giới chức nói rằng cường độ phún xuất đã giảm kể từ khi ngọn núi này bắt đầu phun trào hôm thứ Bảy.

Các chuyên gia thời tiết không biết chắc đường đi của mây tro trong lúc mây tro thổi qua lục địa Âu Châu, nhưng họ nói rằng đám mây này có thể thổi tới Bắc Âu, miền tây nước Pháp và Tây Ban Nha vào cuối tuần này.

Mặc dù vậy, các chuyên gia nói rằng ảnh hưởng của vụ phun trào này ít nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ phun trào hồi năm ngoái của núi lửa Eyjafjallajokul.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG