Đường dẫn truy cập

Hy Lạp có một tuần để xin triển hạn chương trình giải cứu nợ


Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde (giữa) cùng Bộ trưởng Tài chính Jeroen Dijsselbloem đến dự hội nghị khối euro ở Brussels, 11/2/15

Những bộ trưởng của khối đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã ra tối hậu cho Hy Lạp hôm thứ Hai về việc yêu cầu triển hạn chương trình giải cứu nợ của nước này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Athens.

Chủ tịch nhóm các bộ trưởng Eurozone Jeroen Dijsselbloem, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, cho biết sau cuộc hội đàm không đưa tới kết quả ở Brussels rằng Hy Lạp có hết tuần này để thay đổi lập trường.

Cho tới nay chính phủ Hy Lạp đã bác bỏ lựa chọn này, lập luận rằng những điều kiện gắn với gói cứu nguy tài chính đã đẩy đất nước vào tình trạng nghèo túng.

Nếu Athens quyết định yêu cầu triển hạn, các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể hội họp lại vào ngày thứ Sáu để thảo luận về những lựa chọn nhằm giảm nhẹ một số điều khoản của chương trình. Tuy nhiên một khả năng khác là Hy Lạp có thể bị buộc phải ra khỏi khu vực đồng euro.

Hy Lạp và những chủ nợ châu Âu đã bắt đầu một vòng đàm phán mới hôm thứ Hai tại Brussels để thảo luận về yêu cầu của Athens tái đàm phán chương trình cứu nguy tài chính của nước này.

Không có nhiều kỳ vọng về một thỏa thuận nhanh chóng, do Đức, một chủ nợ lớn của Hy Lạp, vẫn duy trì lập trường cứng rắn, dù Pháp kêu gọi thỏa hiệp.

Hy Lạp muốn thay thế thỏa thuận cứu nguy tài chính hiện tại trị giá hơn 273 tỉ đôla từ các nước thuộc khu vực đồng euro và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Thỏa thuận cứu nguy tài chính hiện tại hết hạn vào ngày 28 tháng 2.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG