Đường dẫn truy cập

Các giới chức Hy Lạp gặp chủ nợ


Tham gia hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Âu Châu đầu tiên ở Bruxelles, tân Thủ Tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đạt được thoả thuận để các giới chức Hy Lạp gặp các đại diện của khối sử dụng đồng euro, Ngân hàng Trung ương Âu Châu và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế.

Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế dự tính sẽ gặp nhau hôm nay để khởi động các cuộc thảo luận chi tiết về yêu cầu của nước nợ nần chồng chất này, đòi giảm món nợ khổng lồ và giảm bớt các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà các chủ nợ áp đặt đối với Athens.

Bộ trưởng Tài Chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem đã nói rằng buổi gặp gỡ này nhằm mục đích tìm mẫu số chung giữa mục tiêu của Hy Lạp muốn chấm dứt tình trạng kiệm ước mà họ cho là làm tê liệt các hoạt động ở nước họ, với lập trường kiên quyết của Châu Âu, chống đối việc thay đổi các điều kiện của khoản cho vay lên tới 300 tỉ đôla đã cho Athens vay.

Tham gia hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Âu Châu đầu tiên của ông ở Bruxelles hôm nay, tân Thủ Tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thuộc cánh tả, đã đạt được thoả thuận để các giới chức Hy Lạp gặp các đại diện của khối sử dụng đồng euro, Ngân hàng Trung ương Âu Châu và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel, một người dẫn đầu cánh ủng hộ chính sách kiệm ước, ca ngợi triển vọng đạt được bước đột phá trong quan hệ đầy khúc mắc giữa tân chính phủ Hy Lạp với các chủ nợ của họ. Bà nói Liên Hiệp Âu Châu luôn luôn hướng tới việc đạt những thoả hiệp.

Hy Lạp muốn các chủ nợ cấp cho nước này một món tiền vay bắc cầu trong nhiều tháng. Athens nói họ cần có thời gian để thương thuyết kế hoạch kiệm ước đã được áp đặt lên Hy Lạp, theo đó tiền lương bổng và tiền hưu bị cắt giảm, tiền thuế tăng, và hàng ngàn công chức bị sa thải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG