Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Hy Lạp đối đầu với EU về khoản cứu nguy tài chính


Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem (trái) và Ủy viên châu Âu đặc trách về kinh tế và thuế Pierre Moscovice dự một hội nghị cấp bộ trưởng ở Brussels
Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem (trái) và Ủy viên châu Âu đặc trách về kinh tế và thuế Pierre Moscovice dự một hội nghị cấp bộ trưởng ở Brussels

Thủ tướng cánh tả mới của Hy Lạp Alexis Tsipras trực tiếp đối đầu với các nguyên thủ trong Liên minh châu Âu hôm thứ Năm về việc nới lỏng những biện pháp thắt lưng buộc bụng mà họ áp đặt lên Athens để đổi lấy những khoản cứu nguy khổng lồ của mình.

Các nhà lãnh đạo EU đang họp tại Brussels trong cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo 40 tuổi của Hy Lạp và Thủ tướng Đức Angela Merkel, người ủng hộ chính của chính sách thắt lưng buộc bụng. Nhà lãnh đạo của Đức và những nhà lãnh đạo EU khác đã tỏ ra không mặn mà với chuyện cắt giảm nợ của Athens hoặc đàm phán lại những khoản vay trị giá 300 tỉ đôla.

Khi đến dự hội nghị thượng đỉnh EU, ông Tsipras nói, "Tôi muốn nói rằng châu Âu đang đứng ở một điểm hệ trọng cho tương lai của mình. Chúng ta sẽ cần phải tìm một giải pháp tôn trọng lập trường của tất cả các bên, do đó thỏa thuận này sẽ phải dựa trên những giá trị cốt lõi của châu Âu, dân chủ và lá phiếu của người dân, nhưng cũng dựa trên sự cần thiết phải tôn trọng luật của châu Âu."

Xung khắc giữa tân chính phủ Hy Lạp với các nước châu Âu lại còn nổi bật hôm thứ Tư khi những bộ trưởng tài chính EU đã không thể đồng ý với Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis về một tuyên bố chung sau 7 giờ đàm phán khẩn cấp.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch nhóm bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro, cho biết không có đủ tiến bộ đạt được thậm chí để đồng ý về chuyện bàn bạc về điều gì khi hai bên gặp lại nhau vào ngày thứ Hai.

"Chúng tôi không thực sự đi vào chi tiết những đề xuất, chúng tôi đã không tiến hành đàm phán về nội dung của các chương trình hay một chương trình nào, chúng tôi chỉ đơn giản là cố gắng thực hiện những bước tiếp theo trong vài ngày tới. Chúng tôi không thể làm được điều đó," ông Dijsselbloem nói.

Chính phủ mới của Hy Lạp, được bầu vào tháng trước, đã từ chối xin triển hạn cho vay khi khoản vay mới nhất đáo hạn vào cuối tháng 2.

Thay vào đó, Hy Lạp muốn các chủ nợ, gồm 18 quốc gia khác trong khối đồng euro của châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cấp cho Hy Lạp một khoản cho vay bắt cầu trong vài tháng. Athens nói họ cần thời gian để đàm phán về những thay đổi trong kế hoạch thắt lưng buộc bụng buộc áp đặt lên Hy Lạp mà theo đó, tiền lương và lương hưu đã bị cắt giảm, thuế tăng và hàng ngàn công chức bị sa thải.

Các quan chức châu Âu không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào họ sẵn sàng nới lỏng những điều khoản.

Ông Dijsselbloem nói trước quốc hội nước ông hồi đầu tuần này, "Thỏa thuận là thỏa thuận. Điều đó có nghĩa rằng trong chương trình (cứu nguy), các biện pháp có thể được đổi lấy những biện pháp khác."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG