Đường dẫn truy cập

HRW: Trung Quốc gây áp lực để Nepal đàn áp người Tây Tạng


Cảnh sát Nepal bắt những người Tây Tạng lưu vong khi họ biểu tình bên ngoài văn phòng thị thực của Đại sứ quán Trung Quốc trong thủ đô Katmandu, 10/3/14
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cáo buộc Trung Quốc làm áp lực mạnh mẽ đối với Nepal để hạn chế quyền của những người Tây Tạng sinh sống tại nước này.

Tổ chức này trong một phúc trình mới, hôm thứ Ba, cho biết người Tây Tạng phải đối mặt với việc cảnh sát Nepal dùng võ lực quá đáng, bắt bớ tùy tiện, theo dõi và đe dọa.

Human Rights Watch nói Nepal hiện đang chịu áp lực rất nặng nề của Trung Quốc để hạn chế những người Tây Tạng có thể vào nước này, một hành động vi phạm luật quốc tế.

Nepal từ lâu là nơi cư trú của người Tây Tạng tìm cách tránh khỏi sự áp bức của Trung Quốc.

Nepal cũng đồng ý là điểm trung chuyển cho những người Tây Tạng muốn đến Ấn Độ.

Nepal chưa có phúc đáp đối với bản phúc trình mới, nhưng họ từng tuyên bố không cho phép sử dụng nước họ để hoạt động chống Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc người Tây Tạng là khủng bố trong cuộc tranh đấu để đòi độc lập.

Nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, nói Tây Tạng chỉ muốn được tự trị nhiều hơn tại Trung Quốc.

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG