Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Trung Quốc là 1 nước 'vĩ đại' với chính phủ 'có hại'


Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Thánh đường Quốc gia ở thủ đô Washington, 7/3/2014
Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Thánh đường Quốc gia ở thủ đô Washington, 7/3/2014
Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma, gọi Trung Quốc là “một nước vĩ đại”, nhưng mô tả thể chế chính trị của nước này là “có hại.”

Khi phát biểu hôm thứ sáu trước một cử tọa tại Thánh đường Quốc gia ở thủ đô Washington của Mỹ, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng điều mà người dân Trung Quốc cần có nhiều hơn là tự do và cần có ít đi là sự kiểm duyệt của chính phủ.

Ông nói rằng thể chế của Trung Quốc có hại cho việc phát triển của khả năng sáng tạo cá nhân, và ông quan tâm về việc người nghèo ở Trung Quốc không thể thông qua hệ thống tư pháp để giải quyết những sự bất bình.

Khi được hỏi tại sao Trung Quốc phản đối những chuyến viếng thăm của ông tới Washington, vụ tu sĩ đoạt giải Nobel Hòa bình này trả lời “Quí vị nên hỏi Trung Quốc.”

Các giới chức Trung Quốc cho biết họ đã trao cho Hoa Kỳ một kháng nghị để phản đối việc Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ năm đến thăm trụ sở Quốc hội Mỹ. Tại đây Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hướng dẫn lễ cầu nguyện tại Thượng viện và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Quốc hội Mỹ phải thực thi cam kết là thừa nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và không hậu thuẫn cho sự độc lập của Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma phủ nhận tố cáo của Trung Quốc cho rằng ông là người muốn đòi cho Tây Tạng độc lập. Ông nói ông chấp nhận quyền cai trị của Trung Quốc và chỉ muốn Tây Tạng có thêm quyền tự trị và nhân quyền của đồng bào ông được tôn trọng. Ông cũng bác bỏ tố cáo của Trung Quốc cho rằng ông khuyến khích người Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch Ốc hồi tuần trước. Nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định sự hậu thuẫn mạnh mẽ cho truyền thống tôn giáo và văn hóa của Tây Tạng. Ông cũng tán dương phương pháp tranh đấu bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho quyền tự trị của Tây Tạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG