Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi điều tra vụ không kích giết chết thường dân ở Iraq


Chiến binh Shia thuộc quân đội Mahde phóng tên lửa chống lại nhóm IS tại thị trấn Bo Hassan, gần Tikrit.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở New York kêu gọi điều tra về một cuộc không kích của Iraq giết chết 31 thường dân cách đây 2 tuần tại một trường học, nơi những người di tản trạm trú gần Tikrit.

Tổ chức bênh vực cho nhân quyền này nói những người còn sống sót cho biết không có phần tử chủ chiến hay thiết bị quân sự nào trong trường học này.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ra lệnh cho các lực lượng Iraq ngưng oanh kích các khu vực dân cư mà các phần tử chủ chiến đang chiếm giữ để tránh gây thiệt mạng cho “thường dân vô tội” trong lúc quân đội Iraq đang tìm cách chiếm lại các lãnh thổ đã mất vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ông al-Abadi lên án các phần tử chủ chiến dùng thường dân làm lá chắn để ngăn bước tiến của các lực lượng an ninh Iraq.

Cố vấn đặc biệt của Human Rights Watch, ông Fred Abrahams nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo “tàn nhẫn không thể tưởng, nhưng không thể biện minh được cho việc mà chính phủ Iraq gây ra”. Ông kêu gọi các đồng minh của Iraq “gây áp lực buộc Baghdad phải chấm dứt hình thức bạo động đó.”

Các giới chức Iraq không bình luận về kêu gọi mở cuộc điều tra này. Nhưng Human Rights Watch nói rằng chính phủ Iraq nói phi công đã nhắm vào một chiếc xe đang di chuyển gần trường học và tưởng là chiếc xe đang chở các chiến binh và chất nổ, đã gây ra một vụ nổ “lớn hơn bình thường.”

Các chiến thuật của quân đội từ lâu đã châm ngòi phẫn uất trong cộng đồng người thiểu số Sunni, khiến cho nhiều người quay sang ủng hộ các phần tử chủ chiến khi phe này tiến vào các khu vực có đa số cư dân là người Sunni trong năm nay.

Chính phủ Iraq do người Shia lãnh đạo đã bị quốc tế áp lực đòi phải mở rộng ra cho người Sunni và người Kurd để thành lập một mặt trận đoàn kết chống các phần tử chủ chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG