Đường dẫn truy cập

Tỷ phủ Jimmy Lai: Hong Kong cần một phong trào dân chủ kiên nhẫn


Ông Jimmy Lai chủ báo Apple Daily được tại ngoại hầu tra hôm 12/8 và được những người ủng hộ chào đón bằng khẩu hiệu “chiến đấu đến cùng”.

Ông trùm truyền thông Hong Kong, Jimmy Lai, ngày 13/8 cho biết ông choáng ngợp vì sự ủng hộ của mọi người sau khi ông trở thành nhân vật nổi tiếng nhất bị bắt theo luật an ninh Trung Quốc mới áp đặt lên Hong Kong và kêu gọi cư dân Hong Kong kiên nhẫn trong “cuộc tranh đấu lâu dài” vì dân chủ.

Ông Lai là người ủng hộ mạnh mẽ phong trào dân chủ của thành phố. Ông bị bắt ngày 10/8 vì bị nghi cấu kết với các lực lượng nước ngoài giữa lúc cảnh sát lục soát văn phòng nhật báo Apple Daily của ông.

Ông được tại ngoại hầu tra hôm 12/8 và được những người ủng hộ chào đón bằng khẩu hiệu “chiến đấu đến cùng”.

Trong video #LiveChatWithJimmy được đưa lên Twitter, ông Lai cám ơn những người ủng hộ và nói hành động của họ cho thấy việc cảnh sát bố ráp “vi phạm niềm tin của người dân Hong Kong” về một loạt các quyền tự do rộng rãi, mà ông ví như nguồn dưỡng khí oxygen.

“Oxygen đang ngày càng ít và chúng ta tất cả đang nghẹt thở, nhưng khi chúng ta nghẹt thở chúng ta vẫn chăm sóc lẫn nhau và tiếp tục kháng cự và tiếp tục tranh đấu cho pháp trị và sự tự do của chúng ta,” ông nói.

Ông Lai bị Trung Quốc xem như là một “kẻ phản bội.” Ông bị bắt theo luật an ninh mới do Bắc Kinh áp đặt ngày 30/6 đáp trả một năm xáo trộn vì dân chủ tại cựu thuộc địa Anh. Hong Kong được Anh trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo công thức “một quốc gia, hai chế độ” nhằm gìn giữ sự tự trị của Hong Kong.

Phong trào vì dân chủ của Hong Kong được châm ngòi từ những lo ngại là Bắc Kinh đang xói mòn những quyền tự do mà cư dân thành phố đã được hưởng.

Ông Lai kêu gọi các nhà hoạt động vì dân chủ phải tranh đấu lâu dài.

“Chúng ta không thể cực đoan, chúng ta không đối đầu với họ mặt đối mặt vì chúng ta chỉ như một quả trứng trong khi họ là tường thành.”

“Chúng ta phải uyển chuyển và sáng tạo, kiên nhẫn nhưng quyết tâm.”

Luật mới trừng phạt những gì Trung Quốc xem là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với hình phạt lên đến tù chung thân.

Những người chỉ trích nói luật này đẩy Hong Kong bán tự trị tới gần chế độ chuyên chế tại Hoa Lục, trong khi những người ủng hộ cho rằng luật sẽ mang lại ổn định cho thành phố và bảo vệ sự thịnh vượng của Hong Kong.

Kể từ khi ông Lai bị bắt, người dân Hong Kong xếp hàng từ sáng sớm để mua báo Apple Daily của ông. Nhiều người khác cũng mua cổ phần của công ty truyền thông Next Digital do ông Lai làm chủ, nơi xuất bản Apple Daily, khiến cổ phần công ty tăng hơn 2.000% vào lúc cao điểm.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG