Đường dẫn truy cập

Ông trùm truyền thông bị bắt theo luật an ninh mới của Hong Kong


Ông Jimmy Lai, trùm truyền thông bị bắt theo luật an ninh mới của Hong Kong hôm 10/8/2020.

Hôm 10/8, ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai đã trở thành nhân vật nổi bật nhất bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới, với cáo buộc ‘thông đồng với lực lượng nước ngoài,’ theo Reuters.

Reuters cho biết có khoảng 200 cảnh sát khám xét tòa soạn báo Apple Daily của ông Jimmy Lai.

Sinh ra ở Trung Quốc Đại lục và bị đưa lậu sang Hong Kong khi mới 12 tuổi, ông Lai là một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi bật nhất ở thành phố do Trung Quốc cai trị và là một người chỉ trích mạnh mẽ giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Ông Steven Butler, điều phối viên chương trình Châu Á của Ủy ban Bảo vệ Ký giả cho Reuters biết, vụ bắt giữ này “gây ra những lo ngại tồi tệ nhất rằng Luật An ninh Quốc gia của Hong Kong sẽ được sử dụng để trấn áp quan điểm ủng hộ dân chủ và hạn chế quyền tự do báo chí.”

Ông Ryan Law, tổng biên tập của Apple Daily, một tờ báo có quan điểm chống chính phủ và ủng hộ dân chủ cũng như viết các phóng sự điều tra, nói với Reuters rằng tờ báo sẽ không bị đe dọa. “Công việc vẫn như bình thường,” ông Law nói.

Ông Lai, 71 tuổi, là một vị khách thường xuyên đến Washington, gặp gỡ các quan chức Hoa Kỳ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, để vận động ủng hộ nền dân chủ Hong Kong, khiến Bắc Kinh gán cho ông là “kẻ phản bội.”

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ “ít nhất” 9 người đàn ông, trong độ tuổi từ 23 đến 72, mà không nêu tên họ, đồng thời nói thêm rằng có thể sẽ bắt thêm.

Cảnh sát cho biết các hành vi phạm tội bị nghi ngờ bao gồm “thông đồng với nước ngoài / các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, âm mưu lừa đảo” và những hành vi khác.”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG