Đường dẫn truy cập

Hong Kong: biểu tình lan rộng, cảnh sát dùng vòi rồng, hơi cay   


Biểu tình Hong Kong hôm 01/10/2019.
Biểu tình Hong Kong hôm 01/10/2019.

Hôm 01/10, người biểu tình Hong Kong ném bom xăng trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay trong các trận đụng độ trên đường phố, gây thách thức trực tiếp đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, theo Reuters.

Cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để cố giải tán những người biểu tình ném bom xăng bên ngoài các văn phòng chính phủ ở khu vực Admiralty của Hong Kong.

Tại thị trấn New Territories thuộc khu vực Sha Tin, cảnh sát đã bắn hơi cay trực tiếp vào các cửa sổ cao tầng, mặc dù không rõ nguyên nhân vì sao, giữa lúc thành phố do Trung Quốc cai trị rơi vào tình trạng bạo lực lan rộng tệ hại nhất trong gần bốn tháng đầy bất ổn.


Trước đó người biểu tình thề sẽ đẩy mạnh lời kêu gọi dân chủ trên trường quốc tế nhân dịp Lễ Quốc khánh Trung Quốc. Họ chọn ngày lễ 1/10 để thực hiện mục tiêu này trong khi Bắc Kinh vẫn xem ngày Quốc Khánh là cơ hội để phô trương tiến bộ kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Trái ngược với các cuộc biểu tình ở Hong Kong, các lễ hội kỷ niệm Quốc khánh ở Bắc Kinh được thiết kế chi tiết, với các đội quân diễn hành qua một phần Quảng trường Thiên An Môn, nơi đặt các tên lửa mới với những xe hoa nhằm nêu bật sức mạnh công nghệ của đất nước.

Trên truyền hình, bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu Hong Kong, cùng với các quan chức Trung Quốc, tươi cười khi đoàn xe hoa Hong Kong diễn hành tại buổi lễ ở Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu: “Trên hành trình tiến lên, chúng ta phải đề cao các nguyên tắc thống nhất hòa bình và một quốc gia, hai hệ thống; duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài ở Hong Kong và Ma Cao ... và tiếp tục phấn đấu cho sự thống nhất hoàn toàn của đất nước.”

Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ Quốc khánh 01/10/2019.
Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ Quốc khánh 01/10/2019.


Chủ tịch Tập tuyên bố “không có lực lượng nào có thể làm cản trở sự phát triển của Trung Quốc, theo đài CNBC.

Theo một bản dịch chính thức được truyền thông nhà nước phát đi, ông Tập nói: “Không có lực lượng nào có thể làm lung lay nền tảng của quốc gia vĩ đại này. Không có lực lượng nào có thể ngăn chặn bước tiến của người dân Trung Quốc và quốc gia Trung Quốc.”

Ông Tập không đề cập cụ thể đến tên bất kỳ quốc gia nào, và ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ theo đuổi sự phát triển hòa bình.

Chân dung Tập Cận Bình tại lễ diễn hành.
Chân dung Tập Cận Bình tại lễ diễn hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG