Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình tái cam kết ‘trung thực’ đối với vấn đề Hong Kong


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ hôm 30/09/2019.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ hôm 30/09/2019.

Hôm 30/09, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, tái cam kết việc cho phép Hong Kong tự chủ các vấn đề của họ giữa lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp tục ở lãnh thổ bán tự trị này, theo AP.

Ông Tập phát biểu tại một sự kiện trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc hôm 30/09:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và trung thực các nguyên tắc Một quốc gia, hai hệ thống (và) người Hong Kong quản lý Hong Kong.”

Cách tiếp cận của Trung Quốc là để đảm bảo Hong Kong và khu vực bán tự trị Macao “được thịnh vượng và tiến bộ cùng với đại lục và nắm lấy một tương lai thậm chí còn tươi sáng hơn,” ông Tập nói.

AFP loan tin rằng đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV dịp này đã phát các chương trình ca ngợi lòng yêu nước trong suốt ngày 30/09 và hiển thị hình ảnh ca ngợi công dân, bao gồm các dân tộc thiểu số trong trang phục truyền thống vẫy quốc kỳ Trung Quốc.

Ông Tập cũng bày tỏ lòng kính trọng trước linh cữu của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông ở Quảng trường Thiên An Môn, theo AFP.

Vào 1/10, ông Tập dự kiến sẽ chủ trì lễ Quốc khánh mang tính biểu tượng với cuộc diễn hành khí tài quân sự của Trung Quốc, có thể bao gồm cả tên lửa Dongfeng 41 có khả năng phóng hạt nhân tới Hoa Kỳ trong 30 phút. Dự kiến sự kiện này huy động đến 15.000 binh sĩ, hơn 160 máy bay và 580 thiết bị quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG