Đường dẫn truy cập

Hơn chục ngàn di dân ngủ dưới cầu Texas, chờ được vào Mỹ tị nạn


Di dân trẻ em tại biên giới Mỹ-Mexico.
Di dân trẻ em tại biên giới Mỹ-Mexico.

Những người dân Haiti rời bỏ đất nước vì xáo trộn chính trị và hai trận thiên tai chiếm hầu hết trong số hơn 10.000 di dân đang tạm trú dưới một cây cầu ở miền nam bang Texas hôm 17/9. Đây là thách thức ngày càng cam go về mặt nhân đạo và chính trị đối với Tổng thống Joe Biden.

Các công dân Haiti, Cuba, Venezuela và Nicaragua đang tạm trú dưới Cầu Quốc tế Del Rio nối liền Mexico với miền nam Texas. Họ ngủ dưới nền đất, thiếu chăn màn, thực phẩm. Một số dựng tạm các căn lều nhỏ để che mưa tránh nắng.

Một số di dân Haiti cho biết họ theo những chỉ dẫn truyền tay trên WhatsApp để tìm con đường an toàn, tránh bị nhà cầm quyền Mexico bắt.

Tổng thống Haiti bị ám sát vào tháng 7. Tháng 8 vừa qua, nước này bị trận động đất mạnh 7,2 độ Richter và một cơn bão lớn tàn phá.

Thị trưởng Del Rio, Bruno Lozano, cho biết số di dân dưới cây cầu này đi vào lãnh thổ Mexico tăng khoảng 2.000 người hôm 16/9, từ 8.200 người vào buổi sáng lên thành 10.503 người vào buổi tối.

Đa số di dân đang chen chúc ở đây là đàn ông, nhưng cũng có phụ nữ và trẻ nhỏ.

Tuần tra Biên giới Mỹ, trong một tuyên bố ngày 16/9, cho hay đang tăng cường nhân viên tại Del Rio và cung cấp nước uống, khăn và nhà vệ sinh dã chiến cho các di dân này trong khi họ chờ được chuyển đến các cơ sở tạm giữ.

Ông Biden thuộc đảng Dân chủ nhậm chức vào tháng Giêng năm nay. Ông hứa sẽ nhân đạo hơn với di dân so với cựu Tổng thống Donald Trump. Các đảng viên Cộng hòa nói tình trạng di dân chen chúc như hiện nay là do chính sách của ông Biden.

“Đó là những gì xảy ra khi mở cửa biên giới. Đây không phải nhân đạo, không phải tình thương,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz nói trong một video trên Twitter hôm 16/9.

Thống đốc Texas thuộc đảng Cộng hòa, Greg Abbott, ngày 16/9 loan báo trên Twitter sẽ ký luật gia tăng tiền tài trợ an ninh cho tiểu bang lên đến 3 tỉ đô la. Chính quyền bang Texas đã bắt giữ di dân vì tội xâm nhập bất hợp pháp và cũng đang dự trù xây bức tường riêng trên biên giới sau khi ông Biden ngưng bức tường biên giới của ông Trump.

“Chúng tôi đang cố chỉnh sửa thất bại của ông Biden,” ông Abbott viết trên Twitter.

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ hơn 195.000 di dân tại biên giới Tây Nam vào tháng 8, theo dữ liệu chính phủ công bố ngày 15/9, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao trong vòng 20 năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG