Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc xem các bộ phận của phi đạn Iran


Tổng thống Donald Trump, ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) và đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley (phải) trong bữa ăn trưa làm việc tại Tòa Bạch Ốc ngày 29/1/2018.

Ngày thứ Hai 29/1, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đến thăm Washington để dự bữa ăn trưa làm việc với Tổng thống Donald Trump và đi xem một số bộ phận phi đạn được cho là của Iran.

Các thành viên hội đồng có cơ hội xem những mảnh lớn của mảnh vỡ phi đạn tầm ngắn mà Đại sứ Nikki Haley tiết lộ tại một cuộc họp báo tháng 12 năm ngoái ở một căn cứ quân sự tại Washington.

Vào lúc đó Đại sứ Haley nói trang bị quân đội là bằng chứng “không thể chối cãi được” là Iran đã võ trang bất hợp pháp cho phiến quân Houthi tại Yemen.

“Phi đạn được chế tạo tại Iran rồi được gởi đến cho cho các phần tử hiếu chiến Houthi tại Yemen rồi từ đó được bắn vào một phi trường dân sự, với khả năng giết chết hàng trăm thường dân vô tội tại Ả Rập Xê-út,” bà Haley nói vào tháng 12 năm ngoái.

Hoa Kỳ đã cho thấy sẽ qui trách nhiệm cho Iran tại Liên hiệp quốc vì vi phạm một lệnh quốc tế cấm cung cấp vũ khí cho phiến quân Yemen.

Đây là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của chính quyền ông Trump trong phần còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, với nỗ lực đưa đến kết quả chống lại Tehran về thái độ tiêu cực khác trong vùng, bao gồm việc hỗ trợ cho các tổ chức như Houthi và Hezbollah tại Libăng.

Vào tháng 12 năm ngoái, bà Haley cáo buộc Tehran dấu diếm đằng sau thỏa thuận hạt nhân, bà nói “Có những điều họ đang làm trong khi chúng ta tất cả đều nhìn về hướng khác.”

Những mảnh vỡ phi đạn được Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho mượn. Đây là hai nước lãnh đạo một Liên minh chống Houthi. Các cuộc không kích kéo dài gần 3 năm đã gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Yemen.

Tổng thống Trump mời các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đến Tòa Bạch Ốc ăn trưa làm việc, điều ông đã làm hồi năm ngoái.

Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster sẽ đưa các thành viên hội đồng đi thăm viện bảo tàng Holocaust tại Washington. Theo như Phái bộ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, những người này sẽ đi thăm một cuộc triển lãm về xung đột Syria có tên: Xin Đừng Quên Chúng tôi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG