Đường dẫn truy cập

Iran phản đối việc bị Mỹ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Yemen


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Tư 20/12 nói với truyền thông nhà nước rằng Iran sẽ "làm rõ các cáo buộc vô căn cứ" do Hoa Kỳ đưa ra, tố cáo quân nổi dậy ở Yemen đã sử dụng vũ khí do Iran cung cấp để tấn công Ả-rập Xê-út.

Hãng thông tấn của nhà nước Iran trích lời ông Zarif nói rằng những động thái của Hoa Kỳ mang tính khiêu khích, và rằng Hoa Kỳ đang cố gắng "che giấu sự ủng hộ của họ đối với vụ đánh bom nhắm vào người Yemen vô tội bằng cách tung ra những lời tố cáo như vậy."

Iran ủng hộ phiến quân Houthis nắm quyền kiểm soát thủ đô Yemen vào cuối năm 2014, nhưng phủ nhận việc họ đã cung cấp vũ khí cho nhóm này. Trong 3 năm qua, Hoa Kỳ hậu thuẫn cho một liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu, chống lại phiến quân Houthis, để ủng hộ Tổng thống của Yemen được quốc tế công nhận, là ông Abdu Rabu Mansour Hadi.

Tại New York, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ nửa năm để bàn việc thực thi nghị quyết ủng hộ thỏa thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn Iran chế tạo bom hạt nhân.

Tại phiên họp này, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley nêu vấn đề Iran chuyển giao vũ khí cho Yemen mà nếu được xác minh là đúng, là một hành động vi phạm lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với phiến quân Houthi, và lệnh cấm vận đối với Iran.

Đặc sứ Mỹ nói có một số lựa chọn mà hội đồng có thể theo đuổi để gây áp lực cho Iran. Các lựa chọn này bao gồm việc tăng cường các điều khoản trong nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân; thông qua một nghị quyết mới nhấn mạnh rằng Iran bị cấm tất cả các hoạt động tên lửa đạn đạo; và khả năng xử phạt Iran vì nước này vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Cuộc xung đột tại Yemen đã làm thường dân nước này bị thương tổn nặng nề.

LHQ hôm thứ Ba 19/12 cho biết đã kiểm tra các cuộc không kích, và cho biết 136 thường dân và thuộc thành phần phi quân sự bị giết chết trong nửa đầu tháng 12. Vẫn theo nguồn tin này, Liên Hiệp Quốc đã thu thập chứng cớ, xác nhận có tất cả 5.558 thường dân thiệt mạng, và 9.000 người bị thương kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG