Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Iran gây bất ổn khu vực


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết rằng trong một cuộc họp báo hôm 14/12, Đại sứ Nikki Haley sẽ “nêu lên chuyện các hoạt động của Iran đang tiếp tục gây bất ổn khu vực Trung Đông” cũng như ở các nơi khác trên thế giới.

Bà Haley sẽ thảo luận một phúc trình của Liên Hiệp Quốc về việc triển khai thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các nước Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, vốn kêu gọi Iran không thực hiện các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Một thông báo trước khi bà Haley phát biểu nói rằng bà sẽ trình bày “các bằng chứng không thể bác bỏ” rằng Iran không tuân thủ các cam kết với cộng đồng quốc tế, và đã tìm cách che giấu các hành động của mình.

‘Iran sẽ xé thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui’
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:37 0:00

Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ thỏa thuận hạt nhân đạt được dưới thời của người tiền nhiệm. Ông Obama từng coi đó là cách tốt nhất để bảo đảm rằng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong phúc trình gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres thúc giục Hoa Kỳ duy trì cam kết theo thỏa thuận hạt nhân và “cân nhắc các tác động đối với khu vực trước khi tiến hành bất kỳ bước đi nào”.

Hoa Kỳ và Ảrập Xêút cáo buộc Iran đã trang bị vũ khí cho các phiến quân Houthi ở Yemen, trong đó có quả tên lửa bắn vào Ảrập Xêút hồi tháng Bảy và tháng 11. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG