Đường dẫn truy cập

Nga bị nghi không kích giết chết ít nhất 36 người ở Syria


Một nơi được nói là bị máy bay của Nga không kích ở thành phố Idlib, Syria, ngày 20 tháng 12, 2015.

Những cuộc không kích bị nghi là của Nga đã giết chết ít nhất 36 người hôm Chủ Nhật ở thành phố Idlib do phiến quân kiểm soát ở tây bắc Syria, những nhân viên cứu hộ và một nhóm theo dõi tình hình ở Syria báo cáo.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh cho biết hầu hết những người thiệt mạng là chiến binh thuộc nhóm phiến quân Quân đội Chinh phục chiến đấu chống lại lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhưng những nhân viên cứu hộ báo cáo sáu cuộc không kích đánh trúng một khu chợ đông đúc trong thành phố, một số tòa nhà chính phủ và khu dân cư.

Hơn 150 người bị thương trong những vụ tấn công, một số người bị thương được đưa sang những bệnh viện ở bên kia biên giới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow bắt đầu chiến dịch không tập nhắm vào đối tượng mà họ gọi là những tổ chức "khủng bố" vào ngày 30 tháng 9, nhưng phương Tây và những phong trào phiến quân thì nói rằng những cuộc tấn công tập trung vào những nhóm chống Assad, không phải là quân nổi dậy Nhà nước Hồi giáo đang bị Mỹ và những nước đồng minh ném bom.

Vụ tấn công hôm Chủ Nhật xảy ra khi tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York cáo buộc lực lượng của Nga và Syria "sử dụng rộng rãi bom chùm" trong cuộc chiến ở Syria mà giờ đã kéo dài gần năm năm và làm hơn 200.000 người thiệt mạng.

Syria đã cam kết không sử dụng vũ khí bừa bãi, nhưng một quan chức của Theo dõi Nhân quyền, Ole Solvang, nói, "lời hứa của Syria về việc không sử dụng vũ khí bừa bãi là lời hứa suông trong khi bom chùm vẫn trúng thường dân ở nhiều nơi của nước này."

XS
SM
MD
LG