Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ giúp chính phủ Iraq chiếm lại Ramadi


Cư dân Ramadi bỏ nhà cửa ở Ramadi chạy lánh nạn tới ngoại ô Baghdad, ngày 19/5/2015.
Cư dân Ramadi bỏ nhà cửa ở Ramadi chạy lánh nạn tới ngoại ô Baghdad, ngày 19/5/2015.

Các giới chức Hoa Kỳ cho hay họ sẵn sàng giúp quân đội Iraq chiếm lại thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, càng sớm càng hay. Ramadi hiện đang ở trong tay Nhà nước Hồi giáo. Thông tín viên VOA Carla Babb ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật từ Ngũ Giác Đài.

Một giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đang “cứu xét hết sức kỹ càng” chiến lược chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo sau khi Lực lượng An ninh Iraq mất quyền kiểm soát thành phố Ramadi.

Đại tá Pat Ryder, một người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Miền Trung Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các hoạt động ở Trung Đông, cũng lập lại mối quan tâm đó với các phóng viên hồi hôm qua.

“Theo quan điểm của chúng tôi, những gì xảy ra ở Ramadi là một điểm bất lợi, chắc chắn đáng quan ngại.”

Một điểm bất lợi mà Ngũ Giác Đài đã cho là khó chỉnh sửa. Nhưng ông Ryder nói thêm rằng Hoa Kỳ tin tưởng là bất chấp khó khăn, lực lượng Iraq đang tập hợp trở lại bên ngoài Ramadi và ắt sẽ có khả năng chiếm lại địa thế.

“Phía Iraq có số lượng. Họ có liên minh hậu thuẫn cho họ. Họ có được sự cố vấn và hỗ trợ của liên minh và vì thế, xét trong bối cảnh lớn hơn, và nhìn về đường dài, thì động năng tiếp tục ở về phía chúng ta.”

Ông cũng nói lực lượng Iraq và lực lượng của người Kurd được Hoa Kỳ huấn luyện sẽ góp phần củng cố an ninh Iraq, và ông nói thêm rằng không có binh sĩ nào được binh sĩ Mỹ huấn luyện trú đóng ở Ramadi khi thành phố này rơi vào tay phe chủ chiến.

Các giới chức cho rằng các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng một sự phối hợp bom xe và bắn tỉa để đẩy Lực lượng An ninh Iraq ra khỏi Ramadi. Một giới chức cho hay các phần tử chủ chiến thậm chí còn chất đầy chất nổ lên một chiếc xe ủi đất để phá vòng vây an ninh của một khu nhà do chính phủ kiểm soát. Vụ nổ đã phá tung nguyên một khu phố.

Giới chức này nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ gửi một hệ thống chống tăng đển Iraq để chống lại những vụ tấn công bằng bom xe, và các hệ thống này sẽ đến nơi càng sớm càng tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG